Xác định mục tiêu: yếu tố tiên quyết trong luyện thi TOEIC

Ở mỗi buổi khai giảng các khóa học mới, tôi thường hỏi các học sinh rằng: “Tại sao em lại học TOEIC…?” Hầu hết những câu trả lời đều là: em muốn có môt mức điểm thật cao để sau này ra trường có thể tìm được một công việc tốt. Câu trả lời ấy không sai. Tuy nhiên, câu trả lời tôi kì vọng là: Mục tiêu điểm của em sau khóa học này sẽ là 600 – 800 điểm TOEIC. Vì  theo tôi, ngày nay số điểm 600 – 800 TOEIC đang ngày càng dễ chinh phục. Thử hỏi khi tất cả mọi người đều trên 600 điểm thì tấm bằng TOEIC 450 (hoặc thấp hơn) của chúng ta có còn nhiều ý nghĩa?

Hơn nữa, khi học viên xác lập được mục tiêu càng cụ thể cho khóa học của mình thì khả năng thành công càng cao. Các bạn càng có những bước chuẩn bị, vạch ra kế hoạch, lộ trình khoa học để đạt được mục tiêu đó. Nếu bây giờ bạn đã xác định được mục tiêu của mình rồi, tôi xin tiếp tục đề ra lộ trình cho mục tiêu đó của bạn.

hoc-tieng-anh2-cfl.edu.vn

Một điểm băn khoăn lớn của nhiều học sinh thường là: tiếng Anh kém thì có học được TOEIC hay không? Người đi làm vốn đã quên rất nhiều ngữ pháp thì có học được không? Muốn học thì mất bao nhiêu thời gian…? Tôi khẳng định rằng, người học yếu căn bản hoàn toàn học được TOEIC (vì lượng ngữ pháp trong bài thi TOEIC chỉ chiếm 10 – 15%). Tuy nhiên, ngữ pháp trong TOEIC yêu cầu người học phải hiểu bản chất, suy nghĩ sâu sắc và có tính ứng dụng cao. Phần lớn bài thi TOEIC kiểm tra về từ vựng và kỹ năng làm bài. Cũng có thể nói: mẹo làm bài quyết định bạn có đạt điểm cao hay không.

Vậy, một người đang ở mức thấp, muốn đạt TOEIC 600 cần mất bao nhiêu thời gian? Điều này phụ thuộc vào việc mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho nó. Nếu mỗi ngày 1h thì 8 tháng, 2h thì chỉ khoảng 4 tháng, còn 4 – 5h thì chắc chỉ 2 – 3 tháng là đạt nhưng cũng với điều kiện bạn phải có con đường đi đúng đắn. Quá trình học sẽ chia làm 3 giai đoạn: 1/ làm quen với TOEIC và đạt khoảng 400 – 450 2/ Tăng tốc 450 – 600 3/ Thành công với TOEIC 600 – 800.

Trong bài viết này, sẽ  tôi sẽ đề ra một lộ trình học Toeic cho người mới bắt đầu (beginners), với mục tiêu là 200 – 450 điểm.

–       Thời gian học 2h/ngày: học từ mới (30 phút) – ôn tập lại ngữ pháp (30 phút)  – Luyện nghe (30 phút) – Luyện đọc hiểu (30 phút). Thời lượng: 4 tháng.

–       Từ vựng (cuối sách) có phiên âm và nghĩa, các bạn nên học buổi sáng khi mới ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ (2 lượt)

–       Ngữ pháp: Ôn tập ngữ pháp theo tính ứng dụng thực tế, không được cứng nhắc, nên đọc kỹ để hiểu bản chất, phân tích ví dụ trong sách.

–       Luyện nghe: Luyện nghe với loa tốt, không nghe tai nghe (headphone) vì khi thi thật bạn nghe loa ngoài, để loa cách xa người 1m, âm thanh vừa phải. Yêu cầu: phải luyện nghe hằng ngày.

–       Luyện đọc hiểu: làm mỗi ngày 1-3 bài đọc hiểu. Sau khi làm xong nên dịch lại toàn bài đọc hiểu để tăng kiến thức và vốn từ vựng.

Với phần ngữ pháp, các bạn cần luyện tập những mảng chính như  sau:

Ôn tập ngữ pháp

Gồm 16 bài riêng biệt, tổng hợp lại những chủ điểm ngữ pháp, được ứng dụng cụ thể trong cơ cấu đề thi.

Unit 1: Cấu trúc câu (Sentence Structures) và Từ loại (Parts of Speech)

Unit 2: Thì của động từ (Tenses)

Unit 3: Trợ động từ (Auxiliary verbs)

Unit 4: Từ định lượng (Quantifiers)