Thang điểm và cách tính điểm bài thi TOEIC

Trong quá trình tổ chức các khóa luyện thi TOEIC, Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ và Trao đổi văn hóa (CLC) đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn Sinh viên Đại học Bách Khoa và các bạn học viên của Trung tâm CLC về thang điểmcách tính điểm bài thi TOEIC. Đây cũng là băn khoăn và thắc mắc của nhiều bạn Sinh viên các trường Đại học khác đang có nhu cầu tìm hiểu về bài thi TOEIC. Tuy nhiên để hiểu rõ về cách tính điểm, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về bài thi TOEIC.

Cấu trúc của bài thi TOEIC

Một bài thi TOEIC truyền thống gồm 02 phần:

  • Phần 1 – Listening: Phần thi nghe được dùng để kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh của thí sinh, bao gồm 100 câu, các câu hỏi này được đọc trực tiếp trên đài cassette (không in trên đề thi). Thí sinh có tất cả 45 phút để vừa nghe vừa điền các phương án trả lời.
  • Phần 2 – Reading: Phần đọc hiểu được dùng để kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn. Phần này bao gồm 100 câu hỏi được in trực tiếp trên đề thi, và thí sinh có tất cả 75 phút để làm bài.

Như vậy một bài thi TOEIC hoàn chỉnh bao gồm 200 câu hỏi và thí sinh sẽ cần hoàn thành trong 120 phút hay 2 giờ đồng hồ.

Chi tiết về cấu trúc đề thi TOEIC xem tại đây >> https://clc.hust.edu.vn/toeic/cau-truc-de-thi-toeic/

Theo tư duy thông thường chúng ta sẽ cho rằng nếu mỗi câu được tính 1 điểm thì bài thi TOEIC tối đa sẽ đạt 200 điểm, hoặc nếu mỗi câu tính 5 điểm thì bài thi TOEIC tối đa sẽ đạt 1000 điểm. Tuy nhiên không phải như vậy! Theo quy định bài thi TOEIC tối đa chỉ có 990 điểm và được quy đổi theo một cách riêng để đánh giá đúng trình độ của thí sinh.

Thang điểm và cách tính điểm bài thi TOEIC

Mỗi câu hỏi trong bài thi TOEIC sẽ đưa ra 4 đáp án A-B-C-D (trừ các câu từ 11-40 sẽ chỉ có 3 đáp án A-B-C). Thí sinh cần khoanh vào phương án đúng duy nhất A,B,C hoặc D. Khi chấm điểm thay vì cộng một cách cơ học, chúng ta cần đối chiếu số câu trả lời đúng với thang điểm dưới đây để quy đổi ra điểm số các phần thi của mình.

Thang diem TOEIC 2015

Bảng quy đổi điểm nghe, điểm đọc của bài thi TOEIC

Như vậy điểm TOEIC là một con số chẵn, giống như hồi trẻ con chúng ta hay chơi trò chơi “bịt mắt bắt dê” và được tính từ 5 điểm, 10 điểm, 15 điểm… cho tới 450 điểm và cuối cùng là 990 điểm. Những câu trả lời đúng đầu tiên có giá trị điểm rất thấp, càng trả lời được nhiều câu chúng ta càng có cơ hội đạt tới những điểm số cao hơn rất nhiều.

VD1: Thí sinh Mai Phương T tham dự kỳ thi kiểm tra đầu vào và đạt kết quả như sau:

  • Phần thi nghe: đúng 30 câu / 100 được quy đổi thành 125 điểm
  • Phần thi đọc: đúng 40 câu / 100 được quy đổi thành 175 điểm

Vậy thí sinh này được tất cả là 125+175 = 300 điểm TOEIC. Thí sinh T sẽ phải nỗ lực rất nhiều và nên tham gia các khóa học tiếng Anh cơ bản GE2GE3 để bổ sung kiến thức nền trước khi bước vào luyện thi TOEIC

VD2: Thí sinh Nguyễn Vĩnh H tham dự kỳ thi TOEIC tại Trung tâm Khảo thi ngoại ngữ và Trao đổi văn hóa (CLC) năm 2024 và đạt kết quả như sau:

  • Phần thi nghe: đúng 40 câu / 100 được quy đổi thành 185 điểm
  • Phần thi đọc: đúng 35 câu /100 được quy đổi thành 145 điểm

Vậy thí sinh này được tất cả là 185 + 145 = 330 điểm TOEIC và chưa đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh. Thí sinh H cần tham gia thêm khóa luyện thi TOEIC 400+ và khóa luyện thi TOEIC 450+ để có thể đạt 450 điểm

Trình độ TOEIC trên 350

VD3: Thí sinh Trần Văn K tham dự kỳ thi TOEIC tại Trung tâm Khảo thi ngoại ngữ và Trao đổi văn hóa (CLC) năm 2024 và đạt kết quả như sau:

  • Phần thi nghe: đúng 60 câu / 100 được quy đổi thành 305 điểm
  • Phần thi đọc: đúng 56 câu /100 được quy đổi thành 275 điểm

Vậy thí sinh Trần Văn K được tất cả là 315 + 275 = 590 điểm TOEIC và đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh. Tuy nhiên nếu muốn đạt TOEIC 650 thì thí sinh này cần tham gia thêm khóa luyện thi TOEIC 650+.

Chúng ta cũng cần lưu ý: thang điểm TOEIC này không phải là thang quy đổi duy nhất mà có thể có sự khác biệt giữa các đề thi / bộ đề thi, tùy thuộc vào mức độ khó dễ của từng đề / bộ đề mà có sự điều chỉnh cho phù hợp. Và với các kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh nội bộ (dạng thức TOEIC) tại Đại Học Bách Khoa thì hiện tại ban chấm thi sử dụng thang điểm nói trên.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có thể tự tính điểm bài thi TOEIC của mình, từ đó có thể lập kế hoạch để ôn luyện và tích lũy điểm số cao hơn sau mỗi lần tham dự các kỳ thi.

Trung tâm Khảo thi ngoại ngữ và Trao đổi văn hóa (CLC)