Phát âm – Điểm mấu chốt trong phần luyện thi nghe TOEIC

Để đạt được điểm cao trong phần thi nghe của đề thi chứng chỉ quốc tế TOEIC, một trong những điểm mấu chốt các học viên cần phải thực hiện là làm quen với các giọng phát âm của người nói trong đề. Đề thi nghe TOEIC là nơi tập trung rất nhiều giọng nói đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Canada… Vì vậy, khi bạn đã quen với các giọng nói này, việc nghe hiểu không còn là vấn đề quá khó nữa.

Hoc-tieng-anh-giao-tiep-nguoi-my-cfl.edu.vn

 

1.Tự mình phát âm
Khi kiểm tra, tất nhiên chúng ta không được phép mang từ điển vào rồi. Do vậy, hãy tự phát âm thử xem nhé. Không chừng bằng kiến thức bạn học được trên lớp, cộng với kĩ năng nói được rèn luyện thường xuyên của bạn, dần dần, bạn sẽ phát hiện ra từ nào phát âm khác với những từ còn lại ngay. Riêng về phần âm nhấn, cố gắng nhớ lại cách phát âm trong băng, hoặc cách phát âm của thầy cô, sau đó tự mình dựa vào cách đọc ấy mà chọn lựa đáp án.

2.Luôn lắng nghe thật kĩ cách phát âm của thầy cô, bạn bè và trên băng cát-sét
Lắng nghe cách phát âm của của thầy cô, cố gắng khắc ghi lại trong đầu thì trình độ nói của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Chưa hết, nếu chú ý cách phát âm của bạn bè, bạn sẽ thấy họ có cách phát âm khác mình, từ đó bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để khắc phục nhược điểm. Trên các từ điển điện tử, các phần mềm tiếng Anh trên net, hoặc băng cát-sét luôn có phần phát âm, hãy nghe đi nghe lại các từ có cùng một âm nhấn, hoặc giống nhau ở nguyên âm,phụ âm, bạn sẽ phân loại được dạng từ.

3.Đi từ khái quát đến cụ thể
Trước hết bạn hãy phân loại các cách đọc nguyên âm, phụ âm khác nhau. Ví dụ, đọc nguyên âm trước, sau đó tìm từ có nguyên âm ấy đọc lạo nhiều lần. Nhớ thường xuyên so sánh và phân biệt các nguyên âm gần giống nhau thường làm bạn lẫn lộn. Bạn không cần thiết phải có một chất giọng “thiên phú” như người bản xứ,chỉ cần bạn phân biệt được các cách đọc nguyên âm, phụ âm thì tỉ lệ đạt điểm cao là 80% rồi.

4.Thường xuyên tra từ điển
Sau mỗi từ vựng bạn vừa học, hãy tra từ điển và ghi lại cách phát âm của nó. Học từ vựng và học luôn cả phần phát âm, điều này sẽ giúp bạn đáng kể trong việc nâng cao trình độ nói và vốn từ vựng của mình.

Theo: ml.edu.vn