Những thay đổi của đề TOEIC mới năm 2018

Bài thi TOEIC kể tư khi bắt đầu cho khảo thí vào năm 1979 đã trải qua 1 lần thay đổi cấu trúc. Lần gần đây nhất ở Việt Nam là vào năm 2009. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 2016 đã áp dụng thử nghiệm thay đổi đề thi TOEIC lần 2. Sau gần 2 năm thử nghiệm cục bộ thành công, gần đây ETS – đơn vị sở hữu bài thi TOEIC có thông cáo báo chí rằng họ sẽ thay đổi đề TOEIC vào tháng 4/2018 trên toàn cầu, dĩ nhiên là bao gồm cả ở Việt Nam.

Đề thi lần nay theo đổi theo nguyên tắc rất dễ hiểu:

Thứ 1: Giảm bớt các số cân có thể ứng dụng mẹo, những câu dễ ăn điểm không phân loại được thí sinh

Thứ 2: Tăng thêm các số câu đòi hỏi khả năng tổng hợp thông tin tốt, những câu khó để xác định trình độ thí sinh rõ ràng hơn

Thứ 3: Bổ sung các chủ đề kinh doanh, giao tiếp thương mại cập nhật hơn với thời điểm hiện nay

Tổng quát là thế, bây giờ chúng ta sẽ cùng đi sâu vào từng phần xem coi những phần thay đổi cụ thể là như thế nào.

Thay đổi ở phần nghe TOEIC

Đây là bảng so sánh giữa cấu trúc đề thi TOEIC cũ và cấu trúc đề thi TOEIC mới dành cho phần nghe. Những chỗ nào thầy gạch chân là có thay đổi.

Cụ thể những nội dung thay đổi như sau:

 • Giảm số lượng câu hỏi về tranh ảnh ở phần 1 – và số lượng câu hỏi đáp ở phần 2
 • Tăng số lượng câu hỏi ở phần đoạn hội thoại
 • Các đoạn hội thoại sẽ có lượt ngắn hơn nhưng nhiều thông tin trao đổi hơn
 • Đoạn hội thoại sẽ có nhiều hơn 2 người
 • Các đoạn hội thoại sẽ sử dụng những từ rút gọn (ví dụ: going to à gonna) và những câu nói chưa hoàn thiện chủ vị (ví dụ: yes, in a minute; down the hall; could you?)
 • Các loại câu hỏi mới kiểm tra sự kết nối giữa những gì được nghe trong một cuộc trò chuyện hoặc nói chuyện và những gì được nhìn thấy trong một đồ hoạ (ở phần 3-4 sẽ có thêm câu có hình ảnh – bảng biểu để đối chiếu với thông tin khi nghe)
 • Các loại câu hỏi mới kiểm tra ý nghĩa ngụ ý của người nói trong ngữ cảnh của một cuộc trò chuyện hoặc nói chuyện

Nhận xét: Với phần 1 và phần 2 đề TOEIC mới giảm số lượng gần 10 câu. Ý đồ của ETS rõ ràng ở đây là muốn giảm số lượng các câu dễ, có sử dụng mẹo và loại trừ nhiều. Phần 1, phần 2 trước giờ là phần ăn điểm của đề thi TOEIC với hệ thống mẹo làm bài tương đối phong phú và hoàn thiện, thậm chí không nghe ra vẫn có thể chọn đúng. Ngoài ra, số lượng câu tăng thêm ở phần 3 với sự thay đổi lớn là có thêm nhiều hơn 2 người trong cuộc hội thoại và phần 4 với sự xuất hiện của hình ảnh, bảng biểu để nghe đối chiếu thông tin, đề thi TOEIC ngày càng nâng dần về tiêu chuẩn đánh giá. Do đó những bạn nào quen học mẹo làm bài ở đề thi cũ, sang thi đề TOEIC mới này sẽ không áp dụng được nhiều. Tuy nhiên những bạn nào học nghiêng về tự vựng, chăm nghe hội thoại, nghe các chương trình tiếng Anh thì sự ảnh hưởng là không lớn.

Thay đổi ở phần đọc TOEIC

Cơ bản là phần đọc gần như thay đổi toàn bộ! Mọi người đối chiếu bảng bên dưới sẽ biết phần đọc của TOEIC đề cũ và TOEIC đề mới thay đổi nhiều thế nào, gạch dưới là có thay đổi, hầu như là gạch dưới tất cả!

Cụ thể:

 • Giảm số câu phần Hoàn Thiện Câu – Phần 5
 • Hai loại câu hỏi mới kiểm tra sự hiểu biết về cấu trúc tổng thể của các đoạn văn
 • Câu hỏi hoàn thành văn bản yêu cầu thí sinh chọn câu mới phù hợp nhất trong ngữ cảnh của đoạn văn tổng thể
 • Câu hỏi yêu cầu thí sinh xác định xem 1 câu cho sẵn sẽ phù hợp nằm ở đoạn văn nào
 • Tin nhắn văn bản, tin nhắn tức thời hoặc các cuộc trò chuyện trực tuyến với nhiều người
 • Các câu hỏi kiểm tra sự đọc hiểu của ba văn bản liên quan đến nhau
 • Gia tăng số lượng câu hỏi trong đoạn văn đơn và nhiều đoạn văn
 • Những câu hỏi mới về việc diễn dịch từ ngữ của người viết trong ngữ cảnh

Nhận xét: Phần 5 TOEIC thường là phần được các thí sinh ôn thi TOEIC với mục tiêu thấp hơn 500 thường tập trung ôn vì nó dễ ôn, dễ bắt đầu. Tuy nhiên qua đề mới đây là phần bị cắt mạnh mẽ nhất L. Tuyệt vời hơn là phần 7 là phần chúng ta ngán nhất lại được tặng thêm đến 6 câu, tổng số câu nâng lên thành 64, và sự xuất hiện của những bài với 3 đoạn văn cùng độ phức tạp và rối rắm thông tin được nâng lên nhiều. Điều này một lần nữa chứng minh điều ETS đang muốn thay đổi là nâng cao mức độ chính xác trong việc đánh giá trình độ sử dụng tiếng anh của người thi thông qua điểm số. Để làm được điều này thì học phải giảm tỷ trọng các câu dễ học tủ, khó phân loại thí sinh, sang những câu hỏi đòi hỏi khả năng hiểu và tổng hợp tiếng anh ở mức cao.

Ảnh hưởng của cập nhật

ETS trấn an rằng:

Với những cập nhật này, chất lượng tổng thể và độ khó của bài thi TOEIC nghe và đọc sẽ vẫn như cũ, thời gian thi cũng không đổi. Hình thức thi và cách thức thi vẫn được giữ nguyên. Báo cáo điểm số sẽ vẫn sẽ không đổi tuy nhiên có bổ sung thêm 1 mục đánh giá phần nghe là: Hiểu được ý đồ của người nói hoặc ngụ ý của người nói trong 1 đoạn hoặc 1 câu. Mục đánh giá này sẽ cung cấp thêm thông tin cho thí sinh và đơn vị sử dụng điểm. Các điểm thi vẫn sẽ được so sánh giữa các đơn vị tổ chức bài thi để xác định mức điểm.

Theo thầy đánh giá sự thay đổi này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến độ khó trong việc làm bài của các thí sinh, và với 1 số thay đổi nhắm vào việc phân loại trình độ rõ ràng hơn thì những bạn nhắm mục tiêu dưới 500 sẽ gặp nhiều khó khăn vì những câu hỏi dễ, ăn điểm trực tiếp đã bị cắt đi đáng kể, buộc chúng ta phải ôn kỹ và nâng cao năng lực tiếng Anh của mình.

Cụ thể những thay đổi mà chắc chắn là khó hơn như sau:

 • Giọng đọc bổ sung thêm nhiều ngữ âm từ nhiều khu vực
 • Bài nghe phần 3 đặc biệt có các đoạn hội thoại từ 3 người
 • Yêu cầu phải phải nghe hiểu ngụ ý
 • Phần 6 thay vì 3 câu mỗi bài nâng số câu hỏi lên 4 câu mỗi bài
 • Ghê gớm nhất là phần 7 bây giờ những câu cuối có đến 3 đoạn văn

Theo nghetienganhpro.com