Những phương pháp chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC – Phần 1

Phần sau đây là lời khuyên về cách tốt nhất để chuẩn bị và tham gia kỳ thi TOEIC. Lời khuyên này do các giáo viên lẫn học viên đã quen thuộc với kỳ thi TOEIC đưa ra. Những đề nghị này được chia thành hai phần : Trước kỳ thi và Trong suốt kỳ thi. Đừng ngạc nhiên nếu bản thân bạn cũng đã từng nghĩ đến niều câu hỏi dưới đây…

1. Bạn có nên xác lập mục tiêu cho chính mình, và nếu thế, làm thế nào để thực hiện tốt nhất mục tiêu đó.

Bạn nên tuyệt đối xác lập mục tiêu cho chính mình. Nếu bạn tham gia kỳ thi để xin một vệc làm,thì phải tìm hiểu múc thành thạo được yêu cầu là ở mức nào. Hầu hết các vị trí để được nhận vào thì thường yêu cầu điểm tối thiểu là 600. Các vị trí quản lý có thể yêu cầu một mức điển cao hơn , chẳng hạn như 800 điểm. Nếu bạn tham gia kỳ thi để được nhận vào một công ty do bạn lựa chọn, thì trước tiên phải tìm hiểu xem mức điểm mà công ty yêu cầu ứng viên đạt được.

 

5-quy-tac-de-hoc-tot-tieng-Anh

Phải chọn một mục tiêu mà bạn có thể đạt được. Khi chọn mục tiêu ngoài tầm với của mình, bạn sẽ cảm thấy nản chí nếu không đạt được nó. Vì vậy bạn cần tham gia kỳ thi thường xuyên theo ý muốn của mình, lên kế hoạch để tham gia kỳ thi ít nhất là hai lần. Hầu hết các học viên đều cho biết rằng họ thường làm bài thi tốt hơn trong lần thi thứ hai. Tại sao vậy? Có một điều chắc chắn là họ đã quen thuộc với kỳ thi thứ hai và họ có rất ít hoặc không có thắc mắc gì về nó. Một lý do khác nữ, đó là do ở kỳ thi thứ hai này, họ không quá căng thẳng và có thể tập trung tốt hơn. Những người học sách này một cách chăm chỉ sẽ thu lợi từ hai quan điển trên,. Mặc dù kỳ thi TOEIC là không rẻ tiền đối với mọi người, nhưng nó là một sự đầu tư hoàn toàn có giá trị khi bạn thi lần thứ hai.

2. Việc dành thời gian để tìm hiểu về kỳ thi thật sự có đáng hay không?

Vâng. Để hiểu được cấu trúc của mỗi mục trong bất cứ kỳ thi nào thì một điều vô giá. Đối với kỳ thi TOEIC, bạn sẽ được kiểm tra các kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu. Bằng cách làm các bài tập và các bài thi mô phỏng với kì thi thật trong sách này, bạn sẽ trở nên quen thuộc với kì thi TOEIC thật sự, không chỉ ở nội dung mà còn ở thể loại câu hỏi được nêu ra. Thực tế, bạn sẽ rất phí nhiều thời gian để cố gắng đoán ra những gì mà kỳ thi muốn nêu ra nếu bạn không nghiên cứu thật kĩ trước đó.

3. Việc lập một kế hoạch học tập có tầm quan trọng như thế nào?

Điều quan trọng đó là phải lập một kế hoạch học tập cho bất kỳ loại kỳ thi nào. Thậm chí còn quan trọng hơn nữa đó là bạn phải đưa kế hoạch học tập vào thực tiễn, một kế hoạch dù hoàn chỉnh đến đâu vẫn chưa có giá trị cho đến khi nó được thực hiện. hãy nhớ một châm ngôn cổ, “ đừng để đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay.” Thậm chí nếu bạn đã đăng kí để tham dự kỳ thi TOEIC nhiều tháng trước đó, trừ khi bạn có được một kế hoạch học tập hợp lý và hiệu quả, nếu không bạn sẽ không thể thực hiện được mục tiêu của mình.

Một kế hoạch học tập tốt và hữu dụng có thể gồm cả việc tham dự lớp chuẩn bị thi TOEIC, nếu bạn có thể trang trải được. Bạn cũng có thể dựa trên những quyển sách tham khảo được biên soạn tốt như quyển sách mà bạn đang cầm đây để giúp bạn thành công trong kỳ thi TOEIC với một người bạn, bạn sẽ tìm thấy cả hai điều lợi ích bởi vì bạn có thể học trong lớp rồi sau đó cùng bạn mình ôn tập. bên cạnh thời gian theo học ở lớp, hãy cố gắng kết hợp tự học với bạn bè. Thói quen này giúp bạn học tập thú vị và hiệu quả hơn, đồng thời kết quả sẽ được cải tiến rõ rệt. Một châm ngôn cổ cho rằng “ Hai cái đầu thì tốt hơn là một đầu.”

4.Tôi có nên học đồng đều tất cả bảy phần của lớp luyện thi TOEIC hay không?

Không. Một số phần của kỳ thi TOEIC thì dài hơn và được tính điểm nhiều hơn cá phần khác. Điều quan trọng nhất là bạn phải học những phần của kỳ thi mà điểm thi của bạn kém hơn những phần khác. Cosothích thú hơn nếu bạn học được những phần mà bạn khá, nhưng như thế thì bạn sẽ không học được nhiều. sau khi làm một vài bài thi thực hành, bạn sẽ biết được phần nào bạn cần dành nhiều thời gian hơn.

Trước tiên, bạn có thể chia tuần học tập của mình bằng cách tập trung vào một mục tiêu nhất định mỗi ngày, Mặt khác, tùy vào thời khóa biểu, có thể bạn cần phải học thêm trong suốt thời gian rãnh rỗi, như cuối tuần, hơn là trong suốt giờ làm việc hoặc trong tuần học ở trường. Một kế hoạch học tập tốt giúp bạn thực sự có được thời gian rảnh rỗi để học những điểm cần quan tâm.

5. Biết được hiều từ vựng có tầm vóc quan trọng như thế nào?

Không ai trên thế giới này biết được tất cả các từ tiếng Anh. Bạn cần phải biết vài ngàn từ tiếng Anh chỉ để có thể đọc được báo hoạc tạp chí một cách dễ dàng . Nếu bạn không thể làm được điều đó thì phải gia tăng vốn từ vựng cho kỳ thi TOEIC . Mặt khác, kỳ thi TOEIC chuyên biệt về các tình huống kinh doanh vì vậy bạn nên làm quen với các từ và cụm từ được dùng trong du lịch, kinh doanh, tình huống văn phòng, ngân hàng, sức khỏe, khách sạn, nhà hàng, v.v..Bạn cũng có thể gặp những từ này trong kỳ thi TOEIC.

Việc gia tăng vốn từ vựng được thực hiện tốt nhất thông qua việc đọc hơn là cố gắng nhớ các danh sách dài đằng đẳng các mục từ vựng. Bộ não của chúng ta nhớ được thông tin lâu hơn khi đọc thông tin này trong ngữ cảnh thay vì học một cách rời rạc. Nói cách khác, chúng ta có thể nhớ mọi thứ một cách dễ dàng hơn khi chúng được trình bày theo ý tưởng và tình huống hơn là theo các mảng thông tin riêng biệt. Việc đọc sẽ giúp bạn đạt được kỹ năng đọc tốt hơn là bất cứ phương pháp nào khác.

Hãy dùng sổ ghi chép hoặc sổ địa chỉ (được chia thành các mẫu tự) để ghi tất cả các từ mới bạn học được.

6.Bên cạnh từ vựng, có cách nào khác để tôi có thể cải tiến các kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu hay không?

Cách tốt nhất để gia tăng kiến thức cơ bản về Anh ngữ đó là chỉ đơn giản sử dụng tiếng anh bất cứ lúc nào có thể. Hãy nhớ, “ Thực hành làm bạn hoàn thiện ”. Nếu được, hãy sử dụng tiếng Anh trong lớp. Ngoài giờ học, hãy tìm cơ hội để nói tiếng Anh, đặc  biệt là đối với người bản ngữ. Hãy đọc báo và tạp chí tiếng Anh và dành thời gian để nghe các trương trình tin tức bằng tiếnh Anh và các trương trình dạy tiếng Anh trên radio. Cố gắng làm quen đặc biệt là các tài liệu có định hướng kinh doah, những nội dung được dung trong kỳ thi TOEIC. Tham dự các buổi diễn thuyết bằng tiếng Anh. Gia nhập câu lạc bộ nói tiếng Anh. Xem các phim nói tiếng Anh, nhưng cố gắng đừng đọc phụ đề. Chúng ta có thể thường xuyên đoán nghĩa bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể hoặc quan sát các chi tiết ở những nhân vật đang nói. Học ngôn ngữ mới luôn luôn là một thách thức, nó cũng là một điều đáng làm.

7.Bằng cách nào tôi tìm được điểm mạnh và yếu điểm của mình trong tiếng Anh?

Bằng cách thực hành các bài trắc nghiệm chẳng hạn như các bài được đưa ra trong sách này, bạn sẽ nhanh chóng biết được mục nào bạn mạnh hơn. Biết được các mục yếu hơn thật sự là điều tốt: một khi bạn đã ý thức về chúng, bạn có thể dành nhiều thời giancho chúng hơn và gia tăng kế hoạch học tập một cách hiệu quả. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua toàn bộ các mục mạnh, thay vào đó bạn có thể dành nhiều thời gian để tăng cường các mục yếu kém trước. Theo thời gian, bạn nên lưu ý đến sự tiến bộ của chúng. Cuối cùng thì bạn có thể thấy rằng tất cả các kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu hầu như gần ngang nhau.

Nếu bạn gặp phải vâ1n đề về ngữ pháp, hãy tận dụng các sách tham khảo trên thị trường giúp bạn ôn tập các điểm ngữ pháp. Bạn cũng có thể sử dụng Internet giữ nguyên bằng cách nhập câu hỏi về ngữ pháp vào trương trình tìm kiếm, như “infinitives”. Có nhiều nội dung phong phú trên Internet giúp cho các học viên học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Bạn cũng có thể gõ nhập TOEIC vào trường trình tìm kiếm và thích thú với các bào trắc nghiệm miện phí trên web.

8.Một số bạn bè bảo tôi rằng họ thực hành tiếng Anh bằng cách đọc lớn các bài hội thoại và các bài báo. Điều này liệu có ích gì không?

Đối với nhiều học viên, đây là một cách thực hành rất hữu ích. Tại sao? Khi chúng ta đọc lớn, chúng ta không những đang thực hành cách phát âm các từ, mà còn đang tự làm quen với các cụm từ và cấu trúc ngữ pháp khác. Các giáo viên ngôn ngữ thường xem âm ( như nhịp điệu và âm vực ) của toàn bộ câu như là ngữ điệu của nó. Điều này sẽ giúp cho bạn nắm vững phần nghe hiểu của kỳ thi TOEIC. Nếu bạn có một máy nghe MP3 hoặc một máy thu băng, hãy thu các bài hội thoại và các đoạn văn trong phần nghe hiểu của bài thi rồi đọc lớn chúng, sau đó lắng nghe lại giọng của bạn. So sánh bài đọc của bạn với bài đọc do những người nói yiếng Anh bản xứ thực hiện. Vấn đề không phải là bạn nói tiếng Anh có giống hệt như họ hay không mà là học ngữ điệu tiếng Anh tự nhiên của người bản ngữ. Điều này giúp bạn rất nhiều.

9.Bạn bè tôi đang ở nước ngoài thong thạo tiếng Anh hơn tôi. Tôi không có cơ hội để đi du lịch. Làm thế nào tôi có thể cải thiện tiếng Anh của mình tại đất nước tôi?

Có nhiều người nước ngoài ở đất nước của bạn, họ rất thích cải thiện ngôn ngữ của đất nước bạn. Nhiều trường cao đẳng và trường đại học có các bản thông báo quảng cáo mục “ trao đổi ” ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là, bạn dạy cho người nước ngoài thứ tiếng của bạn đồng thời họ dạy tiếng Anh cho bạn. Một số trường hợp cộng tác như thế lại thành công; một số khác lại không. Hãy cẩn thận lúc sắp xếp các bài học này, đặc biệt nếu trên Internet. Hãy luôn luôn sắp xếp cuộc gặp gỡ đầu tiên với một phụ huynh, thầy giáo hoặc bạn bè. Các bài học trao đổi về ngông ngữ có thể vui nhộn, hữu ích và hấp dẫn.

 

hoc-ngoai-ngu-thong-minh-hon

10.Việc duy trì viết nhật ký bằng tiếng Anh có hữu ích không?

Nhiều học viên viết nhật ký trong trường. Các giáo viên báo cáo rằng các học viên viết trong một thời gian dài sẽ cải tiến kỹ năng viết của họ, đặc biệt lúc giáo viên góp ý và cho lời khuyên. Một nhật ký thuộc loại này là trò chuyện mang tính riêng tư. Những người bạn thân và bạn qua thư từ không chỉ cung cấp cho bạn kiểu thực hành tường tự, mà họ còn giúp bạn chỉ ra các lỗi sai. Bạn thích phương pháp riêng tư hay làm việc theo đội thì tất cả đều tùy vào bạn. Dù bất cứ cách viết nào lôi cuốn bạn đi nữa thì bạn phải nên đặt chính mình trong ngữ cảnh. Viết là một cách rất tố để học một ngoại ngữ bởi vì bạn phải “tư duy” bằng ngôn ngữ đó. Đây là một cách rất tốt để ôn tập từ vựng, ngữ pháp và chính tả. Nên nhớ rằng bạn không thể học một ngoại ngữ bằng cách thuộc lòng nó. Bạn phải xử lý tất cả thông tin mà bạn đã học, và viết là một trong những cách tốt nhất để thực hành điều này.

11.Như nhiều bạn cùng lớp, tôi cảm thấy bối rối khi đặt câu hỏi trước lớp thậm chí khi tôi muốn biết câu trả lời. Tôi xử lý điều này như thế nào đây?

Một trong những giáo viên ưu tú nhất mà tôi biết bảo rằng, “ Chỉ có một câu hỏi ngớ ngẩn duy nhất đó là câu hỏi mà bạn không nêu ra.” Việc tìm kiếm câu trả lời cho mộtcâu hỏi lúc chúng ta hỏi là thời điểm tốt nhất để hiểu câu trả lời. Bạn không nên thường xuyên gián đoạn lớp học với mỗi câu hỏi tưởng tượng, mà bạn cũng không nên giữ im lặng lúc bạn thật sự cảm thấy cần biết câu trả lời cho câu hỏi. Bên cạnh đó, bạn có thể nêu câu hỏi của người bạn học hoặc câu hỏi của các bạn khác nữa. Ngoài ra, việc đặt câu hỏi củng giúp chúng ta tự diễn đạt bằng văn nói. Không có gì sai trái khi đặt câu hỏi cả.

12.Sự chần chừ có giúp tôi làm tốt bài thi TOEIC không?

Một từ khác để chỉ “sự chần chừ” là “sự trì hoãn”, tức là sự trì hoãn không cần thiết những gì mà bạn nên làm. Không bao giờ cần thiết phải trì hoãn nếu bạn theo trường trình ba bước của việc học hiệu quả: xem trước, chú ý bài học và ôn tập.

Sách này trình bày nhiều lời khuyên về cách học hiệu quả cho kỳ thi TOEIC. Kì thi này không phải là kì thi dễ dàng và nó khá phức tạp. Nếu bạn chưa bao giờ xem qua bài thi này trước đây và đi vào phòng thi, thì chắc chắn bạn sẽ làm bài không đạt hơn là nếu bạn đã chuẩn bị nó. Bằng cách học sách này, bạn đang chuẩn bị trước cho bài thi. Trong khi làm bài trắc nghiệm thực hành, bạn hãy tập trung vào những gì bạn đang làm. Sau khi làm bài xong, hãy xem lại những gì bạn đã làm, ghi chú những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Theo cách này, trong một khoảng thời gian (không phải là trước khi thi một tuần hoặc một đêm), bạn sẽ có thể làm bài tốt nhất trong kì thi TOIEC. Chần chừ chỉ dành cho kẻ thất bại!

Những phương pháp chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC – Phần 2

Sưu tầm