Nhiều trường Đại học trên thế giới chấp nhận chứng chỉ TOEIC

Để được du học, hầu hết các nước đều yêu cầu IELTS hay TOEFL. Thế nhưng, không ít người biết rằng, chứng chỉ TOEIC cũng có thể là “tấm vé” giúp bạn du học.

Bạn sẽ có cơ hội du học Ba Lan với học bổng trị giá 25- 50% khi đạt chứng chỉ TOEIC 750 điểm trở lên tại các trường như Đại học Vistula, Đại học Lazarski, Đại học Collegium Civitas, Đại học Bialystok, Krakow.

Trung bình khóa học cử nhân ở đây thường kéo dài 3 năm với chi phí khoảng 85 triệu đồng một năm và 9 triệu đồng một tháng cho thuê nhà, ăn ở, đi lại. Tại đây, sinh viên còn có cơ hội thực tập ở các công ty, tập đoàn đa quốc gia nhằm tích lũy kinh nghiệm, nâng cao khả năng ứng dụng kiến thức vào cuộc sống.

Hy Lạp cũng là quốc gia có nhiều trường Đại học chấp nhận TOEIC làm chứng chỉ đầu vào, như Đại học Aristotle ở Thessaloniki, Đại học Thessaly, Đại học Macedonia, Đại học Peloponnese, Đại học Peloponnese, Đại học mở Hellenic Open… Tuy nhiên, các trường đại học này chỉ chấp nhận TOEIC ở một số khoa nhất định.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường đại học tại Anh, Đức, Canada, Hà Lan, Bỉ, Pháp, thậm chí là Mỹ chấp nhận TOEIC như một chứng chỉ nền tảng đầu vào, để sắp xếp vào lớp bổ trợ tiếng Anh trước khi tham gia học chính thức.

Ở châu Á, một số quốc gia phát triển như Đài Loan, Hàn Quốc cũng lựa chọn TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh đảm bảo yêu cầu có thể du học. Chương trình đào tạo Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Đài Loan yêu cầu trình độ tiếng Anh đạt từ 550 TOEIC trở lên. Với mức học phí từ 2500 – 4000 USD một năm, điều kiện ăn ở học tập đầy đủ, Đài Loan được xem là một trong những đất nước đáng đi du học ở thời điểm hiện tại.

Phần lớn chương trình học bổng tại Hàn Quốc yêu cầu ứng cử viên phải có IELTS lớn hơn 6.0, tương đương TOEFL 79, 80.  So với TOEFL hay IELTS, ôn luyện TOEIC dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Vì thế, nếu có chứng chỉ TOEIC, bạn sẽ có nhiều cơ hội du học ở các nước trên thế giới.

Thế Đan (VnExpress)