Người di cư được chào đón bằng các lớp học tiếng Anh

Để trẻ em Syria được đi học, người lớn được đi làm ở vùng đất mới, chính phủ Ireland đã chuẩn bị chương trình đào tạo ngôn ngữ.

Một cơ quan giáo dục ở Ireland đã chuẩn bị các lớp học tiếng Anh để chào đón làn sóng người di cư đến từ Syria. Lớp tiếng Anh trẻ em nhằm giúp các em nhỏ trang bị ngôn ngữ trước khi đến trường, và lớp người lớn để đào tạo kỹ năng cần thiết trước khi đi làm.

nguoi-di-cu-5520-1442113127

Sau 12 tuần học định hướng về ngôn ngữ, các gia đình người tị nạn sẽ được chuyển đến nơi ở cố định tại nhiều địa phương; trẻ em Syria được hòa nhập vào trường học như các học sinh Ireland khác.

Trong tuyên bố hồi tuần trước, Ireland cho biết họ sẽ nhận 4.000 người tị nạn. Một mạng lưới các trung tâm tiếp nhận khẩn cấp được lập nên khắp đất nước để chào đón họ.

Theo ước tính của nước này, chi phí bố trí cuộc sống cho người tị nạn vào khoảng 12 triệu euro (13,45 triệu USD) mỗi năm cho mỗi 1.000 người. Ireland sắp sửa nộp đơn lên Liên minh châu Âu nhờ hỗ trợ một phần chi phí. Theo đại diện chính quyền Ireland, tất cả mọi thứ đã sẵn sàng để chào đón những người di cư đầu tiên sẽ đến trong vài tuần tới.

Cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu đang dâng cao gần đây khi một làn sóng hàng trăm nghìn người Syria (cùng một số ít từ các nước châu Phi khác) rời bỏ đất nước đang loạn lạc của họ để xin tị nạn vào châu Âu. Hiện đã có nhiều nước như Đức, Anh, Ireland… đã tuyên bố tiếp nhận một lượng lớn người xin tị nạn.

Thanh Bình (VnExpress)