Ngộ nhận về học tiếng Anh: Không cần bắt chước người bản ngữ

“Tại sao phải cố bắt chước nói giọng Anh trong khi bạn chẳng hề sinh ra và lớn lên tại Anh?”, câu nói trên làm nản lòng không ít người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nói được như người bản xứ thì quá tốt.

Vậy sự thật là thế nào?

Trên thế giới chỉ có một số quốc gia được coi là nói tiếng Anh “chuẩn”, họ tạo ra tiêu chuẩn về nói tiếng Anh như: Anh – Mỹ, Anh – Anh và Anh – Australia. Vì họ được coi là chuẩn mực, nên nếu bạn “tiệm cận” với cách nói của họ, khả năng giao tiếp sẽ ở phạm vi rộng hơn, cơ hội thành công của bạn cao hơn. Ngược lại, nếu bạn nói một thứ tiếng Anh quá khác biệt, khả năng giao tiếp của bạn sẽ giảm một cách đáng kể.

Hầu hết người nước ngoài có chất giọng riêng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải “nhại” giống hệt. Cái bạn cần bắt chước là giai điệu của lời nói, âm, và cách sử dụng ngôn ngữ. Rất nhiều diễn viên hài có thể nhại lại một cách hoàn hảo bài diễn văn của những diễn viên, chính trị gia. Hugh Laurie có thể nói chất giọng của một người Mỹ gốc cho dù anh là người Anh.

Vì vậy không có lý do gì bạn không thể nói tiếng Anh bằng chất giọng tự nhiên như người bản ngữ. Và để làm được như vậy, bạn phải có tài nhại giọng rất tốt. Tuy nhiên, nếu không có biệt tài kể trên thì bằng quyết tâm, sự kiên trì và một chút “mẹo”, bạn sẽ làm được thôi.

khong-bao-gio-nguc-nga
Sự quyết tâm, lòng kiên trì và phương pháp đúng sẽ giúp bạn thành công. Ảnh: 1080.plus

Ví dụ, bạn có thể thu âm giọng mình bằng máy tính rồi so sánh với phát âm chuẩn của người nước ngoài. “Mẹo” này sẽ giúp cho những người bắt đầu học thấy được sự khác biệt giữa 2 giọng và dần cải thiện cho đến khi giọng mình giống với người bản xứ.

Bạn cũng có thể theo dõi cách phát âm tiếng Anh qua chuyên mục “học qua video”, tạo môi trường để có thể học phát âm một cách tự nhiên, ví dụ thông qua việc tham gia các sự kiện tiếng Anh có người bản xứ hoặc người Việt Nam nói tiếng Anh chuẩn. Qua đó, bạn sẽ nghe cách họ nói tiếng Anh và dần học theo. Theo thời gian, bạn sẽ hoàn thiện tiếng Anh một cách tự nhiên.

Cuối cùng, một bí quyết mà rất ít người biết, đó là càng nghe tiếng Anh nhiều, khả năng phát âm và nói tiếng Anh của bạn càng nâng cao. Đặc biệt, khi bạn nắm rõ các đặc thù của phát âm tiếng Anh, việc luyện nói chuẩn theo người bản xứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Moon ESL