Ngộ nhận khi học tiếng Anh: Phát âm không quan trọng

Rất nhiều người học tiếng Anh cho rằng mình phát âm tốt bởi các giáo viên ít khi phải sửa lỗi và những người khác vẫn hiểu. Họ cho rằng không cần quan tâm tới phát âm. Đây có thể là sai lầm lớn.

Sự thật khi học tiếng Anh trong nước, bạn không bị sửa không có nghĩa là phát âm của bạn chính xác. Việc bạn không bị sửa thực ra bắt nguồn từ 2 thực tế:

Thứ nhất, phần lớn giáo viên bỏ qua những lỗi phát âm của học viên và chỉ ngắt lời khi không thể hiểu đang nói gì. Lý do là thời gian học trên lớp của học viên quá ít, giáo viên không thể sửa phát âm cho từng người.

Thứ hai, phần lớn giáo viên thường không biết phải giúp học viên phát âm kém như thế nào. Và hậu quả học phát âm là phần bị bỏ bê nhiều nhất khi học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng.

cach-ket-thuc-cuoc-noi-chuyen-trong-tieng-anh

Ngoài ra, nếu bạn là người Việt Nam và cùng lớp cũng là người Việt thì cho dù có phát âm chưa đúng thì người kia vẫn sẽ hiểu. Vì các bạn cùng mắc lỗi phát âm giống nhau.

Sự thật nữa là phát âm của bạn có thể khác rất nhiều so với người bản xứ, và nó là rào cản lớn cho giao tiếp. Nếu bạn tin rằng phát âm của mình tốt để giao tiếp thì hãy thử đi nước ngoài và nói chuyện với người bản xứ. Bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên là dù học giỏi nhất lớp môn tiếng Anh thì ra nước ngoài, trong thời gian đầu, những người bản xứ sẽ chỉ hiểu được khoảng 50% những gì bạn nói.

Bạn cần phải nói chuyện với người nước ngoài ở nước của họ.

Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng khi bạn nói tiếng Anh, người bản xứ sẽ hiểu? Nếu vấn đề không nằm ở cách diễn đạt của bạn, nó chắc hẳn là phát âm.

Nếu cách phát âm tiếng Anh của bạn quá khác biệt với người bản xứ, trong giao tiếp, họ sẽ phải căng tai ra để nghe hiểu bạn đang nói gì. Điều này chẳng mấy thoải mái và có thể là lý do khiến họ ngại nói chuyện với bạn.

Nếu chưa từng nói chuyện với người bản xứ ở đất nước của họ, đừng vội nghĩ rằng phát âm của bạn tốt. Những giáo viên dạy tiếng Anh của bạn ở Việt Nam, kể cả là người bản xứ, đã quá quen với cách nói tiếng Anh của người Việt Nam, do đó có thể hiểu bạn dễ dàng.

Mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh để có thể giao tiếp với tất cả mọi người trên thế giới, kể cả người bản xứ ở nước của họ, do đó hãy dành thời gian trong quỹ tiếng Anh của mình cho phát âm. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều về sau này.

Nguyễn Xuân Quang
Nguồn: antimoon.com