‘Lý Nhã Kỳ nói tiếng Anh vậy là tốt rồi’

Nhân chuyện những ngày gần đây, cựu Đại sứ du lịch Việt Nam – Lý Nhã Kỳ liên tục bị một số người “ném đá” vì chuyện nói tiếng Anh kém, tôi muốn chia sẽ một số cảm nghĩ.

Đầu tiên, vai trò và trách nhiệm của Đại sứ du lịch Việt Nam hình như khác xa với những bài thi tiếng Anh phần Speaking mà chúng ta thường thấy. Rõ ràng, mục đích của vị trí Đại sứ du lịch không phải là để kiểm tra khả năng tiếng Anh của Lý Nhã Kỳ.

Cô ấy có thể nói không tốt bằng người bản xứ hay một số bạn được đào tạo tiếng Anh bài bản. Tuy nhiên, cô ấy vẫn thành công trong việc truyền đạt những gì cần truyền đạt đến người xem.

ly-nha-ky-noi-tieng-anh-vay-la-tot-roi-cfl.edu.vn

Khi xem đoạn phỏng vấn vừa qua, nhiều bạn sẽ nhíu mày khi nghe một số từ Lý Nhã Kỳ phát âm chưa chuẩn. Cũng có thể, bạn sẽ cười một số chỗ cô ấy nhấn trọng âm chưa chính xác và khá là khó nghe.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi việc nói tiếng Anh như người bản địa quá quan trọng đến vậy, đặc biệt là khi Lý Nhã Kỳ không chỉ quảng bá du lịch Việt Nam đến những nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thống?

Trong những sự kiện mang tính xã giao và không nặng chuyện hơn thua như vậy, nói tiếng Anh xuất sắc có lẽ không phải ưu tiên hàng đầu. Việc một Đại sứ du lịch đến từ Việt Nam nói tiếng Anh giỏi có giúp nâng tầm Việt Nam lên không? Nếu có thì có lẽ sẽ giúp cho người nước ngoài hiểu thêm rằng Việt Nam có một cô gái nói tiếng Anh giỏi. Rồi từ đó chúng ta hy vọng họ suy ra cả nước Việt Nam nói tiếng Anh giỏi?

Cho là như vậy, thì điều đó chứng minh được gì? Người Việt Nam ham học và học tiếng Anh nhiều? Chắc là không. Rõ ràng, việc Lý Nhã Kỳ nói tiếng Anh không chuẩn không đáng bị ném đá nhiều như vậy.

Tiếp theo, tôi nhận thấy nhiều bạn khi bình luận đoạn phỏng vấn, có rất nhiều những khắng định rất hùng hồn là “bộ Việt Nam hết người làm rồi hay sao” hay là “không làm được thì nghỉ đi để người khác làm”. Vâng, một khi bạn đã chỉ trích người khác việc gì thì tốt hơn là hãy có những đóng góp ý kiến hữu ích.

Công việc Đại sứ du lịch này yêu cầu bạn phải có tâm huyết, nhiệt tình và khả năng tài chính vững vàng. Bên cạnh đó, bạn phải có khả năng xuất hiện ở những sự kiện quốc tế, nơi mà bạn bè năm châu, đặc biệt là những người nổi tiếng hiện diện.

Đừng nghĩ rằng những liên hoan phim hay những tuần lễ thời trang thú hút sự chú ý của giới truyền thông, sẽ mời bạn đến phát biểu vài câu chỉ vì bạn là Đại sứ du lịch Việt Nam. Thật ra, họ không quan tâm đâu. Bạn trước tiên phải được mời với tư cách cá nhân. Họ mời bạn vì họ muốn có sự hiện diện của bạn ở sự kiện của họ. Sau đó, bạn mới có diệp sử dụng danh xưng Đại sứ du lịch đề làm điều gì đó cho Việt Nam.

Trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, thiết nghĩ không có nhiều người qua được Lý Nhã Kỳ ở khoản này. Thứ nhất, cô ấy giàu có nên đủ tài chính để đi dự sự kiện nơi này đến nơi khác.

Thứ hai, cô ấy đẹp và là chủ một cửa hàng thời trang cao cấp chuyên kinh doanh những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. Bản thân cô ấy cũng là khách hàng quen thuộc của những Channel, LV… Họ sẽ muốn cô ấy xuất hiện ở những sự kiện của họ, khi đó cô ấy sẽ có dịp quảng bá về đất nước và con người Việt Nam.

Thứ ba, ngành hoạt động của Lý Nhã Kỳ cũng là một lợi thế. Khi được ai đó phỏng vấn với câu hỏi “bạn là ai”, cố ấy sẽ đơn giản trả lời “tôi là diễn viên và là Đại sứ du lịch của Việt Nam”. Rất đơn giản và súc tích. Khán giả không quan tâm đến một cô gái có bằng thạc sĩ tiếng Anh hay đạt được 100 điểm TOEFL, cái họ cần là một người đẹp đến từ Việt Nam và họ sẽ nghe cô ấy nói gì về Việt Nam.

Quay lại chuyện nhữn đóng góp thực tế từ những người chỉ trích Lý Nhã Kỳ. Thử hỏi, một khi bạn dám chỉ trích thì bạn có thể làm những gì để thay đổi theo ý của bạn? Bạn muốn Lý Nhã Kỳ đi luyện Speaking với thấy giáo giỏi ở những trung tâm nổi tiếng? Bạn muốn cô ấy bỏ hết công việc bận rộn và cuộc sống riêng để tập nói tiếng Anh giỏi. Xin lỗi, để một người có thể nói tiếng Anh tốt, đúng ngữ âm, ngữ điệu cần rất nhiều thời gian, chắc là Lý Nhã Kỳ không làm được đâu.

Vậy thì các bạn giỏi tiếng Anh hãy làm đi. Các bạn bỏ ra hàng chục giờ mỗi tuần để luyện tiếng Anh thì hãy ứng thí Đại sứ du lịch Việt Nam đi. Theo tôi biết thì vị trí này là kết quả của quá trình bầu cử công bằng. Hãy dũng cảm ra ứng thí và lấy được phiếu bầu của người dân bạn nhé. Xin đừng chỉ làm anh hùng bàn phím.

Tựu chung lại, Lý Nhã Kỳ nói tiếng Anh không được như người bản xứ vì cô ấy không ôn thi TOEFL, không có bằng cấp chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, cố ấy nói được tiếng Anh trôi chảy và truyền đạt được ý kiến cũng như quảng bá được du lịch Việt Nam. Nghe, hiểu và giao tiếp được là đủ để quảng bá rồi. Đừng nên xét nét, chỉ trích để thỏa cái tôi quá lớn của mình.

Mạng trực tuyến là ảo nhưng những tổn thương từ những viên gạch đá các bạn ném là thật và rất đau. Hãy nghĩ về ly nước được làm đầy nửa phần chứ đứng nghĩ về ly nước bị cạn mất nửa phần.

Phúc Võ (VnExpress)