Lộ trình luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu

Đây là những bước luyện thi TOEIC từ đầu mà bất cứ bạn nào luyện thi TOEIC cũng phải trải qua. Học TOEIC để đạt được kết quả cao là rất khó nhất là khi bạn lại mới bắt đầu từ con số không. Tuy nhiên chẳng có điều gì là không làm được nếu các bạn có một lộ trình luyện thi TOEIC, phương pháp học TOEIC hợp lý và có một chiến thuật thật tốt để có thể rút ngắn được thời gian và tiết kiệm chi phí.

1. Xây dựng nền tảng

(Bước này chỉ dành cho những ai cảm thấy mình còn yếu nền tảng hay lượng từ vựng TOEIC không có bao nhiêu )
Ở bước này các bạn cần củng cố lại nền tảng của mình bằng cách tập trung vào học từ vựng và chỉ ôn lại một số điểm ngữ pháp cơ bản thôi. Hãy xác định những từ vựng nào là căn bản nhất, theo mình thì các bạn nên nghĩ xem những từ vựng nào hay được dùng nhất, hoặc những chủ điểm từ vựng hay gặp trong kì thi TOEIC (có thể là trong tiếng Việt chẳng hạn ) sau đó liệt kê ra và học dần dần. Trong lúc này bạn đừng chỉ học nghĩa từ mà hãy học nghe từ, sử dụng từ trong câu, hãy học thật lâu một số cụm từ để chúng chắc chắn ngấm vào bạn…Đồng thời trong thời gian này bạn nên học lại phần phát âm cùng với tập nghe.

2. Bắt đầu tìm hiểu về TOEIC

Sau khi xây dựng được một vốn từ vựng tàm tạm hoặc và đã có cảm giác tự tin hơn, các bạn hãy bắt tay ngay vào việc tìm hiểu TOEIC (đương nhiên nếu mục tiêu quan trọng hơn cả của bạn là TOEIC ). Bạn không cần phải bỏ nhiều thời gian cho bước 1 vì bạn cũng sẽ tiếp tục việc xây dựng nền tảng thời gian sau này.

Ở bước này điều các bạn cần làm đầu tiên là tìm hiểu cấu trúc bài thi TOEIC, càng rõ ràng càng tốt, như vậy thì các bạn mới biết chính xác mình cần phải làm những gì, học những gì. Bước 2 này bao gồm cả việc làm quen với bài thi TOEIC, có nghĩa là có thể bạn phải bắt đầu học nghe, việc mà có thể chúng ta chưa có cơ hội học ở 2 cấp học trước.

Bắt đầu bước này các bạn có thể dùng quyển Very Easy TOEIC hoặc Longman Preparation Series for the TOEIC Test: Introductory Course hoặc khó hơn một chút là quyển Stater TOEIC. Nếu bạn quyết tâm tự học thì mình khuyên bạn nên chọn quyển Very Easy TOEIC hoặc bước ngay vào quyển Stater TOEIC, vì đây là hai quyển đầu tiên của bộ sách rất hay Bộ 4 TOEIC mà mình đã giới thiệu và sau đây mình cũng muốn hướng bạn học theo bộ sách này.

Về việc học nghe Tự học TOEIC có một vài lời khuyên như sau:

1. Đưa bạn vào trạng thái tâm lí tốt nhất, tự khẳng định là mình có thể nghe được => 2. Mở một đoạn ngắn (có thể là Part 1, 2, 3, 4 đều được nhưng Part 2 sẽ là tốt hơn cả cho người mới ) và nghe đi nghe lại cho tới khi bạn hiểu được => 3. Tiếp tục lặp lại việc nghe cho tới khi hiểu và sau đó là nhớ được nội dung. Nếu bạn nghe mãi mà vẫn không hiểu được thì nên mở sách ra xem phần lời, nếu bạn đọc phần lời mà có thể hiểu được thì quay lại nghe tiếp, lúc này sẽ rất dễ dàng cho việc nghe của bạn.

Điểm mình muốn nhấn mạnh ở đây là các bạn phải lặp lại một bài nghe trong nhiều lần, việc này sẽ giúp bạn có cảm giác và quen với từng từ vựng một. Việc này có vẻ hơi tốn thời gian nhưng nó thực sự sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, chất lượng mới thực sự quan trọng => Nếu đã hoàn thành thì các bạn tiếp tục các phần sau tương tự.

Thời gian cho gian đoạn này chỉ cần khoảng 1 tháng hoặc nhiều hơn chút, vì bạn đang học giáo trình nên chỉ cần chia nhỏ giáo trình đó ra là bạn có thể biết mỗi mốc thời gian nhỏ mình cần làm việc như thế nào rồi.

3. Tăng tốc

Ở giai đoạn này các bạn cần phát triển đầy đủ các kiến thức cần thiết cũng như các kĩ năng cần có để làm một bài thi TOEIC.

Nếu các bạn đi học ở trung tâm nào đó thì chắc là bạn không cần tự lên kế hoạch cho mình nữa, Tự học TOEIC chỉ muốn chia sẻ cách tiến hành cho những bạn muốn tự ôn luyện hoặc muốn tự mình tăng tốc thêm.

Ở bước này các bạn có thể tiếp tục với bộ sách mà mình đã giới thiệu Bộ 4 TOEIC mà bắt đầu vẫn là quyển Stater TOEIC, và các cuốn sau đó theo thứ tự mà mình đã giới thiệu kèm theo đó là cuốn sách học từ vựng rất phổ biến 600 Essential Words for the TOEIC Test

Các bạn đừng lo khi nhìn thấy quá nhiều tài liệu TOEIC như trên. Thực ra đây là quá trình dài nhất và vất vả nhất, các bạn có thể kéo dài thời gian ôn luyện 1 học kì, 1 năm học hoặc hơn nữa, việc đó không quan trọng bằng việc các bạn có thể duy trì lịch học đều đặn. Đồng thời trong các quyển sách mà mình liệt kê ở trên để cho các bạn bắt đầu thì chỉ cần bạn học kĩ quyển đầu tiên là Starter TOEIC và tiếp tục với 1 trong 2 quyển tiếp theo là đã có thể nhìn rõ được kết quả sự tiến bộ của mình rồi.

Chiến lược là tập trung vào học quyển Stater, đây là quyển sách rất hay, kết hợp với việc học từ vựng từ 600 Essential Words for the TOEIC Test là các bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm vào kiến thức của mình rồi.

Các bạn có thể đặt ra kế hoạch học tập cụ thể cho mình để tạo được thói quen học tập đều đặn. VD: 2 tháng đầu học hết quyển Stater kết hợp với học từ vựng trong 600 Essential Words for the TOEIC Test, 1 tháng sau đó học quyển Developing và tiếp tục học 600 Essential Words. Rồi tháng thứ 4 thì ôn lại cả 3 quyển từ đầu đến cuối.. Với lịch học như vậy bạn có thể cải thiện rất nhanh mà sẽ không mất nhiều thời gian, đồng thời cũng tạo được thói quen học tập nữa.

Nhắc lại chút: giai đoạn này bạn cần học Stater + 600 Words trong khoảng 2 tháng, sau đó là 1 hoặc cả 2 quyển tiếp theo + 600 Words trong vòng 1- 2 tháng đồng thời vẫn ôn lại quyển Stater. Vậy là đảm bảo sau 4-5 tháng kiến thức của bạn đã khác xưa hoàn toàn… Lịch học thì bạn có thể tự sắp xếp cho mình, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái và vẫn đầy đủ “tâm huyết” để duy trì sự đều đặn.

4. Chạy nhanh về đích.

Sau một thời gian cũng khá dài ôn luyện, xây dựng nền tảng và tu luyện kĩ năng làm bài, bước sau cùng các bạn cần làm là “giải đề” (cũng giống như ôn thi ĐH vậy ). Bước này sẽ giúp các bạn đánh giá lại khả năng của mình để quyết định có đi thi hay chưa. Việc giải đề cũng giúp chúng ta làm quen với áp lực thời gian, nhắc lại kiến thức và phát triển kĩ năng làm bài.

Ở phần này đầu tiên bạn có thể tiếp tục Bộ 4 TOEIC với Target TOEIC và sau đó có hai bộ sách tuyệt vời để bạn chọn lựa luyện tập, đó là Bộ 3 New Real TOEIC và bộ Economy TOEIC

Thực ra bước này rất nhẹ nhàng và không tốn nhiều thời gian của bạn. Mỗi quyển sách chỉ có khoảng 5 đề, mỗi đề là 2h vậy nên công việc của bạn chỉ là giải đề và tiếp tục học từ, ôn lại kiến thức cũ mà thôi. Đương nhiên bạn không cần phải giải hết mà chỉ cần chọn một hoặc một vài quyển nào đó để làm thôi, trừ khi bạn có nhiều thời gian và quyết tâm đạt 990/990 TOEIC.

Hoàn thành lộ trình luyện thi TOEIC này là các bạn có thể tự tin thoải mái chuẩn bị tinh thần cho kì thi thật trước mắt rồi.

 

Tổng kết

Vậy là bạn có 4 bước để đi từ không biết gì về TOEIC đến khi không sợ gì TOEIC cả, mình tin rằng chỉ cần thực hiện tốt mỗi bước thì bạn sẽ có một kết quả như mong muốn. Và bạn cần nhớ rằng cuối cùng thì quan trọng nhất vẫn là bạn, ở quyết định của bạn. Bạn có quyết tâm để hoàn thành việc học TOEIC trong thời gian ngắn không? Bạn có đủ niềm tin để duy trì lịch học đều đặn không? Bạn có đủ tin tưởng để đặt mục tiêu cho mình, lên kế hoạch và kiên trì thực hiện không? Và luôn tin rằng những cố gắng của mình sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nếu bạn không quyết định ngay thì có lẽ tiếng Anh hay TOEIC sẽ tiếp tục đeo bám, đe dọa bạn trong suốt thời gian học ĐH. Chỉ cần một quyết tâm cần thiết bạn sẽ rút ngắn thời gian của mình xuống rất nhiều và hoàn toàn biến tiếng Anh thành một người bạn đắc lực của mình. Hãy quyết định! Ngay bây giờ !

Sưu tầm