Làm thế nào để cải thiện bài thi Viết Aptis?

Bài thi viết Aptis bao gồm 4 phần, độ khó tăng lên theo từng câu hỏi. Tổng thời gian làm bài là 50 phút. Aptis là một bài kiểm tra tiếng Anh thực tế, với độ ứng dụng cao, dành cho nhiều đối tượng. Phần thi Viết Aptis yêu cầu thí sinh viết dưới dạng viết trên mạng xã hội và viết email (“social media-type written conversation and write emails”).

Dưới đây là một số cách để cải thiện bài thi Viết Aptis cho các bạn:

1. Nên phân bổ thời gian hợp lí

Có 4 phần thi Viết Aptis, nhưng độ khó của mỗi phần khác nhau, vì vậy nên dành thời gian nhiều hơn cho các phần khó hơn. Hội đồng Anh gợi ý thí sinh:

  • Phần 1 (Word-level writing): Nên dành tối đa 3’ cho phần này bởi không cần trả lời thành câu
  • Phần 2 (Short text writing): Nên dành tối đa 7’ cho phần này bởi chỉ cần viết 20 – 30 từ
  • Phần 3 (Long text writing): Nên dành tối đa 10’ cho phần này. Có 3 câu hỏi. Cần viết 30 – 40 từ cho mỗi câu trả lời.
  • Phần 4 (Formal and informal writing): Nên dành khoảng 30’ cho phần này. Yêu cầu viết 2 email, giới hạn email đầu là 40 – 50 từ, email thứ hai là 120 – 150 từ.

2. Trả lời đúng trọng tâm

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bài thi viết Aptis là thí sinh cần nắm rõ yêu cầu của đề bài và trả lời đích xác câu hỏi. Ví dụ, khi được hỏi về gia đình, bạn không thể nói lan man đến chủ đề bạn bè. Thay vào đó, nếu muốn phát triển ý về một chủ đề, hãy tự hỏi các câu hỏi 5W’s (What, when, where, who, why) để mở rộng ý mà vẫn liên quan đến chủ đề đó.

3. Chú ý đến chính tả

Dù chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng nếu mắc quá nhiều lỗi chính tả, các bạn có nguy cơ cao sẽ bị trừ điểm, đặc biệt ở những phần viết ngắn như phần 1 và phần 2.

4. Ngữ pháp rất quan trọng

Một trong những tiêu chí đánh giá của Hội đồng Anh với bài thi Aptis là việc bạn có nắm được ngữ pháp hay không. Đặc biệt với bài thi viết Aptis, khi bạn có thời gian để viết ra và đọc lại trước khi nộp bài, bạn cần bình tĩnh và cẩn thận viết đúng ngữ pháp. Để đạt được điểm cao cho bài thi viết, hãy sử dụng các cấu trúc câu phức tạp (ví dụ, bằng cách sử dụng từ nối).

5. Sử dụng từ đúng ngữ cảnh

Bạn không nên sử dụng từ viết tắt trong bài thi viết Aptis, không nên sử dụng từ quá trang trọng cho phần viết informal email cũng như không nên sử dụng từ thân mật cho phần viết formal email. Việc sử dụng từ đúng ngữ cảnh cho thấy bạn hiểu đề bài, và biết sự khác nhau giữa các ngữ cảnh. Do đó, hãy bình tĩnh và chú ý, đọc hiểu đề bài thật chắc chắn và viết cho thật chính xác với ngữ cảnh của đề bài.

Bài thi Aptis thực ra không khó như bạn nghĩ. Ngược lại, vì Aptis kiểm tra những tình huống thực tế và những chủ đề thực tế, đây là một bài thi rất gần gũi với bạn. Việc luyện thi Aptis giúp học viên trang bị kiến thức “Học thật, thi thật”, áp dụng trong cuộc sống thường ngày và trong công việc của bạn. “Học thật, thi thật” chính là tiêu chí với các lớp luyện thi Aptis của Trung tâm Ngôn ngữ và hỗ trợ trao đổi học thuật. Hãy cùng lên lớp với chúng tôi!

Xem lịch khai giảng tại đây nhé! 

Địa chỉ liên hệ: Phòng 101, C3B, ĐHBKHN. Điện thoại: (024) 3868.2445 / 3623.1425.
Website: 
https://clc.hust.edu.vn/ – Fanpage: https://fb.com/cfl.edu.vn

Phụ trách tuyển sinh: Ms. Hoa – hoa.thaiphuong@hust.edu.vn /ead.cla@hust.edu.vn