Khắc phục 3 điểm yếu thường gặp khi luyện nghe tiếng Anh

Nghe là một trong những kỹ năng gây nhiều khó khăn cho người học tiếng anh nói chung, học TOEIC nói riêng. Dưới đây là 3 điểm yếu thường gặp khi luyện nghe tiếng Anh và cách khắc phục.

Vốn từ vựng chưa phong phú

Từ vựng là nền tảng của việc học tiếng Anh. Phần nghe sẽ rất khó đoán nếu chúng ta có vốn từ vựng hạn chế. Vậy làm sao để tăng vốn từ? Học từ vựng ở tài liệu nào?

Một cuốn sách gối đầu giường của người học TOEIC là “600 essential words for the TOEIC”. Giống tên của nó – “600 từ thiết yếu”, bạn phải biết ít nhất 600 từ trong sách để có thể đi thi. Sách chia làm 50 chủ đề, mỗi chủ đề có 12 từ. Điểm được đánh giá cao ở cuốn này là bài tập phong phú, bám sát chủ đề và các từ cần học.

Ngoài ra, tác giả còn sử dụng lại các từ đã học trong những bài sau giúp chúng ta vừa ôn vừa học từ vựng trong ngữ cảnh mới, để ghi nhớ lâu hơn.

Mặc dù tác giả ghi 600 từ, thật ra trong sách còn phần word family cũng rất quan trọng. Vì vậy, vốn từ thật sự bạn thu được từ cuốn sách này là không dưới 1000 từ.

Luyện nghe TOEIC hiệu quả nếu bạn có vốn từ vựng, phát âm tốt và nguồn nghe phong phú.

 

Phát âm chưa chuẩn

Nếu bạn phát âm sai, làm sao bạn có thể nghe đúng? Một từ nếu nằm trên giấy, bạn có thể hiểu nghĩa. Nhưng nếu nghe, có thể chúng ta sẽ không biết đó là từ gì.

Khác tiếng Việt, tiếng Anh không thể đánh vần thành âm, mỗi từ lại có cách phát âm khác nhau và không theo quy luật. Ví dụ: gear/ɡɪr/ và bear/ber/. Do đó, bạn nên học phiên âm quốc tế để có thể nhìn vào từ điển và biết cách phát âm chính xác.

Ngoài ra, khi học phát âm, những hiện tượng như luyến âm, biến âm, đồng hóa, giản lược cũng nên chú ý vì người bản ngữ thường sử dụng chúng khi nói.

Bạn có thể tham khảo giáo trình Pronunciation Workshop. Đây là tập hợp video dạy phát âm. Những âm trong đó sẽ ở dạng cơ bản nhất. Nắm thật vững phần này, bạn sẽ dễ phát âm được các từ trong tiếng Anh. Mỗi video bạn nên xem đi xem lại 2, 3 lần.

Không theo kịp tốc độ người nói

Sau khi đã xây dựng được vốn từ, học cách làm rõ các âm, bạn có thể vẫn thấy khó nghe, vì nghe không đúng cách. Nếu cố gắng nghe từng từ, bạn sẽ sớm bị mệt vì quá tải. Phương pháp tốt nhất là nghe theo key word (từ khóa) – những từ quan trọng nhất trong câu.

Khi nói, người nước ngoài sẽ có những chỗ lên giọng, chỗ nói to hơn hoặc kéo dài hơn, đó chính là những từ họ cần nhấn mạnh. Vì vậy, từ khóa có thể nghe dựa vào ngữ điệu và nhấn nhá. Từ đó, bạn sẽ đoán được nội dung của câu.

Ngoài ra, nếu nghe quen key word, sau này bạn có thể nghe rõ tất cả từ còn lại dựa vào đó. Phương pháp nghe này sẽ giúp bạn giảm tải khối lượng từ cần phải nghe, giúp não luôn chủ động xử lý, tránh bị mệt mà vẫn nắm được ý nghĩa cả bài.

Để luyện phương pháp nghe key word, bạn có thể tìm nguồn phát âm nhanh hơn một chút so với đề thi thật để tránh bỡ ngỡ. Với phần này, bạn nên xem phim sitcom vì độ dài vừa phải, nội dung hài hước đỡ nhàm chán và không lo hết phim.

Bạn có thể xem 2 series phim khá nổi tiếng là Friends và How I met your mother để rèn luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh.

Theo mshoatoeic.com