Hàn Quốc dự định đưa TOEIC và TOEFL vào kỳ thi công chức

Một chuyên gia khảo thí tiếng Anh đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phát triển hình thức kiểm tra trình độ tiếng Anh của các ứng viên thi công chức ngành dân chính chính xác hơn các bài kiểm tra TOEIC và TOEFL.

Bộ Quản lý cán bộ Hàn Quốc xây dựng dự thảo về việc thay thế bài kiểm tra tiếng Anh hiện tại trong kỳ thi công chức cấp 7 bằng chứng chỉ TOEIC, TOEFL và các chứng chỉ đang phổ biến khác từ năm 2017. Các ứng viên có thể đăng ký tham gia kỳ thi công chức cấp 7 miễn là họ đạt được ít nhất 700 điểm TOEIC hoặc 71 điểm TOEFL. Các chứng chỉ này có giá trị trong 3 năm. Kỳ thi công chức cấp 9 cũng có khả năng áp dụng hình thức thi này vào năm 2018.

Phản đối dự thảo này, ông Jeon Gyeong-bok, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến ngôn ngữ quốc tế Hàn Quốc, cho rằng các kỳ thi công chức cần phù hợp với chương trình học thông thường. Việc kiểm tra tiếng Anh trong tuyển dụng công chức cần được thiết kế để kiểm tra thực tế các kỹ năng tiếng Anh và năng lực ngôn ngữ của ứng viên, chứ không phải kiến thức về tiếng Anh.

Korean Times ngày 13/7 dẫn lời ông Jeon Gyeong-bok cho rằng TOEIC khác xa với mục đích của các kỳ thi công chức. Mục đích của bài thi TOEIC là kiểm tra khả năng tiếng Anh trong kinh doanh để thí sinh có thể giao tiếp tốt hơn với những đối tác kinh doanh nước ngoài. Và không thể chuẩn bị cho bài kiểm tra tiếng Anh trong thời gian ngắn.

“Mọi người nghiên cứu sách TOEIC, không phải sách tiếng Anh, để có được điểm cao, có nghĩa là họ không thể cải thiện kỹ năng tiếng Anh nói chung. Bài kiểm tra cần đánh giá đúng trình độ tiếng Anh của thí sinh trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết”, ông nói.

Ông lấy một ví dụ một câu hỏi kiểm tra yêu cầu tìm đúng trọng âm và ngữ điệu của các từ và câu. Đây là một ví dụ rất đơn giản nhưng câu hỏi có thể đánh giá được thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế được không.

han-quoc-du-dinh-dua-toeic-va-toefl-vao-ky-thi-cong-chuc-cfl
Bài kiểm tra cần đánh giá đúng trình độ tiếng Anh của thí sinh trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Thay thế bài thi tiếng Anh bằng chứng chỉ TOEIC đã nhận nhiều chỉ trích từ những người chuẩn bị cho kỳ thi công chức vì lệ phí thi cao. Một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, 26 tuổi và đang chuẩn bị cho kỳ thi công chức cấp 9 từ tháng 4, cho biết: “Nếu chính phủ muốn thay đổi bài kiểm tra tiếng Anh nên cân nhắc lệ phí mà người thi phải trả”.

Ông Jeon nói thêm: “Lệ phí thi là gánh nặng cho người dự tuyển. Điều này cũng dẫn đến việc dòng tiền chảy vào túi các tổ chức thi nước ngoài. Thật là tức cười. Tôi tin rằng một số bài kiểm tra tiếng Anh trong nước sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn để thay thế bài kiểm tra công chức hiện tại hơn TOEIC”.

Quỳnh Linh (VnExpress)