Cấu trúc của bài thi Aptis

Bài thi Aptis bao gồm Hợp phần Ngữ pháp & Từ vựng bắt buộc, và bốn kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp & từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh được lựa chọn.

 

Với sinh viên Đại học Bách Khoa HN nói riêng và Sinh viên các trường ĐH khác trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu thi Aptis để đạt chuẩn đầu ra, bài thi Aptis sẽ gồm 5 phần sau đây:

  • Ngữ pháp & Từ vựng: 25 câu hỏi Ngữ pháp, 25 câu hỏi Từ vựng (25 phút)
  • Kỹ năng Nghe: 25 câu hỏi – 4 phần (40 phút)
  • Kỹ năng Đọc: 25 câu hỏi – 4 phần (35 phút)
  • Kỹ năng Viết: 4 phần (50 phút)
  • Kỹ năng Nói: 4 phần (12 phút)

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi nâng cao hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

 

Cấu trúc và nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:

1. Phần thi Ngữ pháp & Từ vựng (50 câu – 25 phút)

Trong phần Ngữ pháp có 25 câu hỏi, mỗi câu hỏi tập trung vào một khía cạnh cụ thể của ngữ pháp tiếng Anh. Trong khi phần lớn các câu hỏi sẽ kiểm tra tiếng Anh viết chính thống, thì có một số ít câu hỏi lại tập trung vào các khía cạnh của tiếng Anh nói, ví dụ như biếu mẫu ngữ pháp thích hợp để sử dụng trong một hoàn cảnh đặc biệt (trang trọng hoặc không trang trọng). Toàn bộ 25 câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm với 3 phương án trả lời.

Phần từ vựng của bài thi cũng có 25 câu hỏi. Các câu hỏi này được thể hiện dưới dạng các bộ gồm 5 từ mục tiêu (từ đang được kiểm tra) với 10 phương án trong đó để thí sinh lựa chọn.

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Ngữ phápHoàn thành câuTrắc nghiệm với 3 phương án trả lời.
Phần 2Từ vựngTìm từ phù hợp với định nghĩa.
Hoàn thành câu.
Ghép từ (các từ thường được sử dụng cùng nhau).
Có các bộ từ. Mỗi bộ gồm 5 từ đích, với 10 lựa chọn

2. Phần thi kỹ năng Đọc (25 câu – 35 phút)

Bài thi nhằm mục đích đánh giá kỹ năng đọc của bạn. Độ khó của bài thi được tăng dần lên, phần sau khó hơn phần trước.

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Đọc hiểu câuChọn từ để hoàn thành câuTrắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 3 phương án.
Phần 2Liên kết trong đoạn vănSắp xếp trật tự các câu văn để tạo thành một đoạn vănCó 2 câu hỏi. Mỗi câu hỏi gồm 6 câu văn chưa đúng trật tự
Phần 3Quan điểm của nhân vậtNối quan điểm của nhân vật với mệnh đề thích hợpCó 4 quan điểm của 4 nhân vật, và 7 mệnh đề. Nối quan điểm với các mệnh đề thích hợp
Phần 4Đọc hiểu đoạn vănTìm tiêu đề phù hợp với từng đoạn văn.Chọn 1 bài văn dài gồm 7 đoạn văn nhỏ, và 8 tiêu đề. Nối tiêu đề thích hợp cho 7 đoạn văn nhỏ.

Video hướng dẫn:

3. Phần thi kỹ năng Nghe (25 câu – 40 phút)

Bài thi nghe có 25 câu hỏi riêng biệt. Bạn cần ghi nhớ một số vấn đề dưới đây về bài thi nghe:

  • Toàn bộ 25 câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm với 4 phương án trả lời.
  • Mỗi phần nghe được cài đặt có một câu hỏi riêng rẽ.
  • Bạn có thể nghe câu hỏi lần thứ 2 nếu cần thiết.
  • Có 3 loại câu hỏi được mô tả dưới đây. Trong bài thi, các loại câu hỏi này có thể sẽ không theo trật tự như bên dưới.
TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Nhận biết thông tinNghe một đoạn hội thoại hoặc độc thoại ngắn để xác định thông tin cụ thể.Trắc nghiệm, có 3 phương án
Phần 2Xác định thông tin cụ thểNghe đoạn độc thoại của người nói và nối với thông tin thích hợpCó 6 mẩu thông tin, 4 đoạn độc thoại
Phần 3Nghe và suy luậnNghe các mẩu hội thoại ngắn hoặc các mẩu độc thoại để xác định thái độ, quan điểm, mục đích… của người nói.Trắc nghiệm, có 3 phương án

Video hướng dẫn:

4. Phần thi kỹ năng Viết (50 phút)

Bài thi Viết có 4 phần. Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trên các phương tiện thông tin xã hội và soạn email.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hiểu được các câu hỏi. Bạn có thể viết nháp sau đó sửa lại phần viết của bạn trước khi nhấp chuột vào câu hỏi tiếp theo.

Tổng thời gian cho phép cho bài thi viết là 50 phút.

 

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Viết dưới dạng từĐối đáp hội thoại, sử dụng từ, không cần viết thành câuMỗi câu trả lời dùng 1 – 5 từ
Phần 2Viết đoạn văn ngắnViết các thông tin cá nhân20 – 30 từ
Phần 3Viết 3 câu trả lờiTrả lời câu hỏi trên trang mạng xã hội.30 – 40 từ cho mỗi câu hỏi
Phần 4Viết đoạn văn với nội dung trang trọng hoặc thân mật.Viết một e-mail thân mật tới một người bạn và một e-mail khác trang trọng tới một người xa lạ.40- 50 từ cho email thân mật.
120-150 từ cho email trang trọng.

Video hướng dẫn:

5. Phần thi kỹ năng Nói (12 phút)

Ở phần thi Nói, mỗi câu hỏi có một lượng thời gian trả lời tối đa nhưng bạn có thể kết thúc phần ghi âm trước thời gian đưa ra bằng cách nhấn vào nút dừng lại. Lưu ý rằng nếu bạn kết thúc sớm, bạn có thể không nhận được đủ thang điểm ở các mức cao nhất.

 

TTNội dungDạng bàiYêu cầu
Phần 1Thông tin cá nhânTrả lời 3 câu hỏi về thông tin cá nhân.30 giây cho mỗi câu trả lời.
Phần 2Mô tả, so sánh, đưa ra lý do và giải thíchMô tả 1 bức tranh và trả lời thêm 2 câu hỏi có liên quan.45 giây cho mỗi câu trả lời.
Phần 3Mô tả, so sánh, đưa ra lý do và giải thíchMô tả 2 bức tranh đối lập và trả lời thêm 2 câu hỏi với độ khó tăng dần45 giây cho mỗi câu trả lời.
Phần 4Nói về trải nghiệm cá nhân hoặc ý kiến cá nhân về một chủ đề trừu tượng.Trả lời 3 câu hỏi liên quan đến một chủ đề trừu tượng.1 phút để chuẩn bị, 2 phút để trả lời.

Video hướng dẫn:

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cầu trúc và cách làm bài thi Aptis, mời bạn tải ngay Cuốn tài liệu hướng dẫn cho thí sinh trước ngày thi tại đây.

Trung tâm Ngôn ngữ và hỗ trợ trao đổi học thuật – ĐH Bách Khoa Hà Nội là địa điểm khảo thí và là địa điểm luyện thi uy tín với sinh viên và người đi làm. Các lớp luyện thi Aptis khai giảng mỗi tuần với nội dung bài bản và sáng tạo, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, cùng ưu đãi lệ phí thi, các hoạt động luyện tiếng Anh miễn phí cho học viên của CLA.