Cách nghe tiếng Hàn hiệu quả cho người mới học

Khi học tiếng Hàn nghe luôn là kỹ năng được đánh giá là khó nhất không phải ai cũng có được. Bởi ngoài sự chăm chỉ luyện tập bạn cũng cần áp dụng những cách nghe tiếng Hàn hiệu quả nữa. Trong các kì thi năng lực tiếng Hàn thì đây là phần mà các bạn có thể bị mất điểm nhiều nhất. Để giúp các bạn có thể cải thiện được trình độ của kĩ năng nghe thì bài viết dưới đây xin giới thiệu đến một vài cách luyện nghe tiếng hàn hiệu quả, bạn có thể thử qua.

Cách nghe tiếng Hàn hiệu quả – Nghe thụ động, nghe thường xuyên

Với phương pháp luyện nghe tiếng Hàn này là bạn không cần làm gì cả, không làm bài, không ghi chú, không cố gắng để hiểu từng từ hay đau đầu với bất cứ cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn nào, chỉ cần nghe thường xuyên, bất cứ khi nào rảnh. Đặc trưng của cách thực hiện này là khi luyện nghe bằng phương pháp tắm trong ngôn ngữ, mọi người bật một audio bất kì, nghe một bí quyết tự nhiên và có thể làm chu trình khác. Khi nghe nhiều bạn sẽ rèn luyện được sự nhạy với tiếng Hàn. Tuy nhiên với những bài có tốc độ nhanh và khó nghe thì bạn sẽ chẳng thu được cái gì cả, mọi thứ sẽ trở nên vô ích như nước đổ lá khoai. Vì thế bạn nên chọn cho mình những bài nghe có tốc độ vừa sức và phù hợp với trình độ và nhu cầu học của mình. Và lúc đó bạn sẽ thấy đây là một cách nghe tiếng Hàn hiệu quả nhất.

Luyện nghe tiếng Hàn chủ động

Nghe chủ động là khi nghe, bạn cố gắng để nắm bắt được nội dung bài nghe đó, tìm ra thông điệp, ý nghĩa hay chỉ đề mà người nói đang đề cấp đến thông qua các một số hoạt động hỗ trợ như ghi chép, dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt, tìm từ mới, …. Không chỉ là luyện nghe tiếng Hàn thôi mà khi nhắc lại những gì mình nghe thấy sẽ giúp bạn luyện nói, quan sát khẩu hình miệng để học phát âm chuẩn, bắt chước ngữ điệu của người bản xứ để giao tiếp tiếng Hàn hiệu quả hơn. Ngoài việc vận dụng những file nghe trong giáo trình hay tài liệu tiếng Hàn thì bạn cũng nên kết hợp với các hình thức khác để mở rộng vốn kiến thức và nâng cao kỹ năng của mình, tích lũy kinh nghiệm thực tế từ giao tiếp bằng cách nghe nhạc hay xem phim. Với môi trường thoải mái vừa thư giãn vừa học thì chu trình tiếp thu sẽ trở nên khá đơn giản hơn đa dạng đấy. Cũng như tiếng Việt thì trong tiếng Hàn cũng sẽ có sự phân biệt giọng điệu vùng miền và trong giao tiếp cũng thực hiện những từ rút gọn hay từ lóng nên khi nghe bạn nên bắt đầu từ việc học đúng học, học chuẩn trước sau đó tìm hiểu đến các yếu tố trên để khi nghe không bị nhầm lẫn với một ngôn ngữ khác.

Ghi chép cẩn thẩn nội dung nghe tiếng Hàn

Xem tin tức tiếng Hàn

Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Hàn thì hãy thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… Bạn nên nhớ là đừng tra cứu tự điển hoặc tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hoặc cụm từ đó.

Học qua bài hát tiếng Hàn

Âm nhạc Hàn Quốc quá là quen thuộc với chúng ta đúng không nào. Hãy chọn lấy những bài hát mà mình yêu thích, sau đó ghi lại lời bài hát và học tập hát cùng ca sĩ. Đây là một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả cho mọi người, bởi khi nghe những bài hát yêu thích thì mình cũng có hứng thú nghe hơn, thêm động lực để học tiếng Hàn hơn đúng không nào. Khi học hát theo thì cũng hãy chú ý phát âm chuẩn theo ca sỹ nhé, khi đó bạn cũng sẽ luyện được cách phát âm chuẩn hơn và việc nghe cũng sẽ chính xác hơn.

Hy vọng với những cách nghe tiếng Hàn hiệu quả trên sẽ giúp mọi người nâng cao được kỹ năng nghe tốt hơn. Chúc mọi người học tập tiếng Hàn thật tốt!