Cách kết thúc cuộc nói chuyện trong tiếng Anh

Đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối khi không biết cách kết thúc câu chuyện khiến người đối thoại không rõ bạn đã nói xong hay chưa?

Có nhiều cụm từ dùng để diễn đạt ý tóm tắt lại câu chuyện và đi đến kết thúc. “In conclusion” và “thus” là hai từ phổ biến với các người học tiếng Anh. Tuy nhiên, cách diễn đạt này thực sự trang trọng, không phổ biến trong văn nói mà thường được sử dụng trong các bài viết luận (essay).

cach-ket-thuc-cuoc-noi-chuyen-trong-tieng-anh

Trong trường hợp bạn là giảng viên đại học, cách dùng này vẫn phù hợp. Còn với các cuộc nói chuyện, phát biểu khác, người nghe sẽ cảm thấy lạ tai, không tự nhiên nếu bạn đi đến kết thúc với “in conclusion” hay “thus”.

Có nhiều từ bạn có thể dùng để kết thúc phần nói của mình một cách tự nhiên, ngắn gọn như:

– To sum up,

– So,

– In a nutshell,

– The bottom line is,

– All in all,

Sau các cụm từ trên, bạn hay đưa ra kết luận của mình về câu chuyện hay bài thuyết trình. Ví dụ: So, doing exercises is good for my health.

Bạn cũng có thể dùng cụm “For these reasons” để kết thúc câu chuyện nếu trước đó, bạn đã đưa ra một số lý do chứng mình, thuyết phục điều gì.

Y Vân (VnExpress)