Buổi khai giảng các lớp tiếng Đức trong khuôn khổ liên kết đào tạo quốc tế tại Trung tâm Việt-Đức VDZ/ Trung tâm CLA

Vào ngày 20/9/2023, Trung tâm Việt-Đức đã tổ chức buổi khai giảng dành cho các lớp tiếng Đức trong khuôn khổ liên kết đào tạo giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và ĐH Leibniz Hannover, CHLB Đức. Tham gia buổi khai giảng có PGS. TS. Nguyễn Đắc Trung, Trưởng phòng đào tạo Nhà trường, PGS. TS Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Trung Tâm Việt-Đức; TS. Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc chương trình đào tạo cơ điện tử Elitech và SIE, PGS.TS Nguyễn Tiến Hòa, Giám đốc chương trình LUH Trường Điện Điện tử viễn thông, ĐHBK Hà Nội; cô Giang Hương, chuyên viên Phòng đào tạo, cô Saskia Moritz, giảng viên DAAD tại Trung tâm Việt-Đức, cô Nguyễn Phương Nhung cùng các thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Đức tại Trung tâm.

PGS. TS Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Trung Tâm Việt-Đức

Mở đầu là các bài phát biểu khai mạc của PGS.TS. Nguyễn Văn Đức, Trung tâm Việt-Đức, Trung tâm Ngôn ngữ và Hỗ trợ trao đổi học thuật. PGS.TS. Nguyễn Văn Đức cũng từng học tập và nghiên cứu tại Đức và thành thạo ngôn ngữ Đức. Trong bài phát biểu khai mạc bằng tiếng Đức của mình, PGS nhấn mạnh: “Cánh cửa tới nước Đức luôn rộng mở đối với các em. Thầy cô luôn đồng hành, tâm huyết và hết mình vì sinh viên. Phần còn lại chính là dựa vào quyết tâm và chăm chỉ của các sinh viên.”

Tiếp nối chương trình, PGS.TS. Nguyễn Đắc Trung, Trưởng phòng Đào tạo,  Đại học Bách Khoa Hà Nội có bài phát biểu chào mừng. PGS nói “Nước Đức là đất nước có nền kinh tế và công nghiệp phát triển nhất châu Âu, và hợp tác với Đức là hợp tác hiệu quả.”

PGS. TS. Nguyễn Đắc Trung, Trưởng phòng đào tạo

Cô Saskia Moritz, giảng viên DAAD tại trung tâm Việt-Đức đã có một bài thuyết trình về những lý do nên học đại học tại Đức, qua đó, cô nhấn mạnh “ngôn ngữ là chìa khóa của thành công” trong chương trình LUH cũng như dẫn lời một câu ngạn ngữ Đức “không có chăm chỉ sẽ không có thành công”.

Cô Saskia Moritz, giảng viên DAAD tại trung tâm Việt-Đức

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt thay mặt các giáo viên tại VDZ chia sẻ với các em sinh viên, đặc biệt là các em sinh viên K68 về chương trình học trong năm học 2023-2024.

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giáo viên Trung tâm Việt-Đức

Em Nguyễn Văn Quang, đại diện cho các em sinh viên trao đổi ngành Cơ điện tử năm học 2022-2023 chia sẻ các trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân trong thời gian học tập trao đổi của mình tại LUH. Em Phạm Quang Duy, một trong những sinh viên ngành Điện tử viễn thông sẽ tham gia chương trình Thạc sĩ trong khuôn khổ hợp tác với LUH trong thời gian tới chia sẻ những lời khuyên bổ ích về việc học tiếng Đức cho các em sinh viên năm nhất.

Em Nguyễn Văn Quang, sinh viên trao đổi ngành Cơ điện tử năm học 2022-2023
Các thầy cô cùng các em sinh viên chụp ảnh tập thể trước tiền sảnh tòa nhà VDZ

 

m
Một số hình ảnh khác của buổi lễ

Buổi gặp gỡ được khuấy động bầu không khí bởi những tiết mục văn nghệ do chính các em sinh viên thể hiện nhưng không kém phần hấp dẫn (tiết thổi sáo và các tiết mục đơn ca).

Cuối buổi khai giảng, các sinh viên được liên hoan bằng bánh mỳ, xúc xích, một món ăn đơn giản nhưng cũng là đặc trưng của người Đức.