Bí quyết học lớp B1 đạt được B2 Aptis của cô bạn học viên nhỏ tuổi nhất lớp

Đặng Trà My là học viên nhỏ tuổi nhất của lớp Aptis APE2019 – lớp học trình độ B1 của cô Vương Thị Phương Thảo, cô Lê Hồng Phượng và thầy Diepiriye Kuku-Siemons. My vừa tốt nghiệp THPT và năm nay sẽ theo học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Xác định việc học và thi Aptis không chỉ để lấy bằng, mà còn vì kiến thức thực tế, My đã rất chăm chỉ để học thực chất. Bạn cũng đã chuẩn bị tâm lí rất tốt trước khi vào phòng thi để tránh bị động. Với sự hướng dẫn của các thầy cô, cùng như tư vấn về tài liệu học thêm của tổ Đào tạo tại Trung tâm, và tâm lí vững vàng, My đã đạt level B2, với số điểm rất cao 157/200 điểm. Một thành tích đáng ngưỡng mộ trong lớp.

My rất nhiệt tình chia sẻ bí quyết học và thi của mình ngay sau khi thi:

1. Vào phòng thi

Khi làm thủ tục mọi người sẽ đc nhận giấy thi (ghi tên, mã các bài thi, và dùng để nháp). Mọi người sẽ làm 4 kĩ năng trước, còn speaking thì phải đợi cả phòng thi xong rồi bắt đầu chia thành 2 nhóm vào thi. Khi bắt đầu làm bài thi, mọi người sẽ nhập code của bài thi mình muốn làm vào (mỗi kĩ năng sẽ có 1 mã riêng, làm phần nào trước thì nhập cái đó).

2. Listening

Em nghĩ là nên thi Listening trước vì ví dụ có vấn đề gì về tai nghe thì mình sẽ báo lại sớm cho Ban tổ chức kì thi. Hơn nữa, thi xong Listening cũng đỡ căng thẳng hơn đúng không? Em không có tips gì nhiều cho 14 câu đầu. Khi làm Listening, được nghe 2 lần. Còn 3 câu cuối thì sẽ như thế này:

  • Câu 16 sẽ đưa ra ý kiến và 4 nhân vật: Person A, Person B, Person C, Person D và tầm 6 hay 7 ý kiến. Mọi người phải match 4 người kia với các ý kiến có sẵn. Tip là ghi hết tên 4 người và các ý kiến thành 2 hàng dọc ra giấy nháp. Sẽ được nghe ý kiến của từng người một. Câu này cũng khá dễ nghe. Và làm theo cách của em thì dễ thấy đáp án hơn. Còn trên máy tính sẽ hiện một ô trống bên cạnh Person A, B, C, D, click vào sẽ thấy cả 7 ý kiến nên nếu k ghi ra sẽ rất khó theo sát bài nghe.
  • Câu 17 và 18 là nghe một ông hoặc bà là chuyên gia nói về một vấn đề nào đó (đề của em là về technology research và restaurant) rồi chọn đáp án đúng về ý kiến của người ta. Mỗi câu sẽ có 2 câu nhỏ đó ạ. Nên phải thật chú ý mới nghe ra câu thứ hai vì người ta nói liền một mạch cả bài chứ không dừng lại nói “giờ đến câu thứ hai” đâu ạ. Bản thân em nghe đc từ nào thì cứ nhanh tay viết ra giấy, như vậy sẽ dễ nắm đc nội dung hơn, ví dụ mà vào key word thì còn gì bằng ạ.

5 phần thi Aptis và mối tương quan

3. Grammar and Vocabulary

Sau Listening em thi Grammar & Vocabulary: Phần này rất dễ, đều là từ vựng cơ bản và cấu trúc câu cơ bản. Nhưng mọi người đừng chủ quan nha. Nói chung mọi người hãy đọc nhiều sách báo bằng tiếng Anh hoặc xem phim tắt Vietsub thì mọi người có thể cải thiện khả năng phần này đấy. Và cả listening và speaking luôn. Học càng nhiều từ mới càng tốt nhé!

4. Reading

Tiếp đó là thi Reading. Có một bài em thấy đáng nói đến nhất là bài matching opinions. Đề bài cho 4 đoạn phỏng vấn 4 người A B C D và cho 7 câu hỏi bên cạnh ví dụ như “Ai là người k đồng tình với việc mở một sân bay mới?” “Ai cho rằng việc mở sân bay mới sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn?”. Nói chung đọc kĩ 4 đoạn phỏng vấn kia là ổn. Sau đó có 2 bài sắp xếp câu theo đúng thứ tự. Bài cuối là nối heading với đoạn văn tương ứng. That’s all!

Chương trình Aptis My đã theo học

5. Writing

Tiếp theo là Writing. Chủ đề của em liên quan đến việc tìm nhà trên website. Mở đầu là giới thiệu bản thân và đưa ra yêu cầu cho một ngôi nhà bạn tìm kiếm. Sau đó là chat với một người trong group. Cuối cùng là viết mail cho bạn kể về ngôi nhà mới tìm đc và mail cho môi giới để hẹn thời gian xem nhà cùng với hỏi một số câu hỏi. Những phần này em thấy nếu đã nắm được cấu trúc của bài thi và luyện tập viết ở nhà thì sẽ viết được rất trôi chảy.

Sau đó tất cả mọi người trong cùng phòng thi ra ngoài chờ và chia thành 2 nhóm lần lượt vào thi Speaking.

6. Speaking

Phần cuối là Speaking nhé.

Mọi người hãy chuẩn bị tâm lí thật vững vàng để bình tĩnh làm phần này nhé. Phần này trôi qua rất nhanh. Sau khi đọc đề và nghe tiếng Beep, mình phải nói luôn. Tuy nhiên, mọi người cứ nói từ từ, vừa nói vừa để ý xem mình đang nói gì, nếu không sẽ vấp và quên luôn từ đấy. Cứ coi như đang hội thoại ngoài đời thường. Part 4 có 1 phút để nháp, e nghĩ mọi người nên gạch từ mới và các cấu trúc câu ra.

Em đã viết một câu rất dài phòng trường hợp bí quá ngay từ đầu nên lúc này e đem ra sử dụng đây. Câu đó là: This is such an interesting question. But I think it doesn’t belong to any field of my knowledge because I don’t spend many time finding out… (Đoạn này tự điền cái vấn đề mình đang bí, ví dụ đề em thì e điền là “historical monument”)

Tips của em có như vậy thôi ạ. Mọi người tham khảo thôi, và xem có áp dụng được với tư duy của mọi người không nhé.  Hi vọng mọi người có thể thể hoàn thành tốt bài test Aptis của mình. Good luck to you!!!”

Thùy Linh ghi lại theo buổi trò chuyện với Trà My