7 lời khuyên dành cho người học ngoại ngữ

Muốn nói thành thạo một thứ tiếng, cụ thể là tiếng Anh, đối với nhiều người không hề đơn giản. Người ta hay nói không có gì là không thể, tôi xin chia sẻ với các bạn một số lời khuyên có thể giúp thực hiện điều không thể đó.

1. Nói, nói nữa, nói mãi

Một buổi nói chuyện trực tiếp với người thành thạo tiếng Anh hơn bạn, dù có ấp úng, ngắc ngứ, nói không thành câu, vẫn giúp bạn học hỏi được nhiều hơn so với việc ngồi trên lớp học ngữ pháp.

Thứ nhất là động lực. Giao tiếp trực tiếp với người khác thú vị và có mức độ tương tác cao hơn hẳn so với việc học từ một cuốn sách, video hay phần mềm trên máy tính. Thứ hai, muốn thành thạo tiếng Anh hay bất kỳ thứ tiếng nào, bạn phải thực sự hiểu nó. Chỉ ngồi học thuộc lòng ngữ pháp và từ mới thôi là không đủ. Và muốn hiểu được thì phải thực hành nhiều, sai rồi sửa, rồi sau đó lại sai thêm chút nữa, dần dần bạn sẽ mắc lỗi ít hơn, nói hay hơn, rõ ràng hơn.

2. Cường độ học thay vì thời lượng học

Ý tôi muốn nói ở đây là học tập với cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn việc học với cường độ thấp trong thời gian dài, ví dụ 4 tiếng/ngày trong 2 tuần thay vì một tiếng/ngày trong một một tháng.

Việc học ngoại ngữ yêu cầu sự đầu tư chất xám và nỗ lực đáng kể, bởi vậy hãy dành thời gian và học tập hết sức mình dù nó chỉ kéo dài trong vài tuần hay vài tháng.

noi-tieng-anh-luu-loat-4
Cường độ quan trọng hơn thời lượng trong quá trình học tiếng Anh.

3. Kiên nhẫn với bản thân

Mỗi người có sở trường và sở đoản riêng, có những khái niệm bạn chỉ cần 2 ngày là hiểu thì người khác cần đến 2 tuần và ngược lại. Hãy kiên nhẫn với bản thân, bạn có thể mắc sai lầm nhưng không thể sai mãi được. Bạn không hiểu một cách diễn đạt dù đã được giải thích nhiều lần? Hãy tạm thời bỏ qua nó, học một từ mới, tập nói diễn cảm, viết văn… sau đó dùng kiến thức mới vừa có được và quay lại phân tích vấn đề kia.

4. Bắt đầu với 100 từ thường gặp nhất

Mọi khởi đầu đều giống nhau, bạn bỡ ngỡ đặt chân vào môi trường mới, mọi thứ đều quá xa lạ, có quá nhiều điều cần học hỏi, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Chúng ta đều đã ở trong hoàn cảnh này và sẽ tiếp tục tìm thấy mình trong đó vì cuộc sống là không ngừng học hỏi. Nếu bạn mới lần đầu tiên học tiếng Anh, hãy bắt đầu với 100 từ thường gặp nhất và đặt càng nhiều câu với chúng càng tốt dựa vào những tình huống gặp phải thường ngày. Học vừa đủ ngữ pháp để làm được điều trên và thực hành cho đến khi bạn cảm thấy tự tin và thoải mái với 100 từ này. Đây sẽ là một khởi đầu tốt để bạn tiếp tục nâng cao trình độ sau này.

5. Luôn mang từ điển trong người

Nếu bạn có smartphone và đang học tiếng Anh thì khả năng là bạn đã có sẵn vài phần mềm từ điển trong điện thoại. Một cuốn từ điển sẵn sàng bên mình khi cần đặc biệt hữu ích nếu bạn đang nói chuyện với một người nước ngoài và gặp phải từ mình chưa biết. Với các phần mềm này, việc tìm kiếm chỉ mất vài giây và bởi vì áp dụng từ đó vào tình huống thực tế, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ trong đầu. Nếu chẳng may bạn không có smartphone thì đành mang một cuốn từ điển Oxford 1600 trang đi tra cứu.

6. Luyện tập nói trong đầu

Dòng suy nghĩ không ngừng nghỉ trong đầu mà chúng ta không thể dừng được đều được thực hiện bằng tiếng mẹ đẻ. Một trong những cách luyện tập ngôn ngữ mới tốt nhất là tập suy nghĩ bằng thứ tiếng mà bạn đang muốn học. Ta sẽ đặt câu rồi áp dụng chúng vào cuộc nói chuyện mà ta tưởng tượng ra trong đầu. Phương pháp luyện tập này sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi thực sự nói chuyện với người khác. Bạn có thể nghĩ đến cách mô tả công việc của mình như thế nào trong tiếng Anh và khi có người hỏi thì đã có sẵn câu trả lời rồi. Dĩ nhiên đừng đi quá xa, nghĩ nhiều quá rồi dẫn đến hoang tưởng.

7. Bạn sẽ phát biểu khá nhiều câu ngớ ngẩn, nhưng không sao

Khi chúng ta học ngôn ngữ mới thì cũng chẳng khác gì đứa trẻ con mới bi bô tập nói bắt chước bố mẹ cả. Nếu bạn không phải là thiên tài thì kiểu gì cũng sẽ mắc lỗi này lỗi nọ và đó là điều vô cùng bình thường. Sai sửa thành đúng còn hơn là cứ để đấy rồi tưởng tượng mình là nhà hùng biện hay nhất mọi thời đại.

Nguyễn Xuân Quang