5 tips để làm tốt bài thi TOEIC Speaking

Tham gia bài thi TOEIC Speaking có thể là một trải nghiệm thú vị đối với các thí sinh thi tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Bởi vì các bài thi TOEIC đòi hỏi người thi phải nói một cách trôi chảy đề đạt điểm cao. Sau đây là một vài mẹo nhỏ cho các bạn đang ôn luyện cho kì thi TOEIC:

1. Hãy nhớ rằng bạn không nói trực tiếp với người chấm thi.

Thay vì đó bạn sẽ đeo tai nghe và nói vào 1 chiếc mic, vì vậy câu trả lời của bạn sẽ được ghi âm lại và được đại diện EST đánh giá sau đó. Bạn nên tập làm quen khi tự nói một mình vào mic trong khi môi trường ồn ào vì đi thi các bạn sẽ chịu ảnh hưởng từ tiếng của thí sinh thi bên cạnh. Vì vậy hãy tập cho mình khả năng tập trung và bỏ qua mọi tiếng ồn xung quanh càng sớm càng tốt. Phương pháp này sẽ đem lại cho bạn những thay đổi vượt bậc trong bài thi và điểm số.

2. Thể hiện hết vốn từ tiếng Anh của mình phong phú là điều rất tốt nhưng tránh sử dụng tiếng lóng.

Hãy nhớ rằng dù ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của bạn tốt đến đâu, bạn vẫn cần sử dụng ngôn ngữ trang trọng trong các kì thi. Tương tự, ở bài thi Viết, bạn cũng cần chú ý, không được viết tắt, không được sử dụng ngôn ngữ không trang trọng

3. Tránh nói với giọng điệu tẻ nhạt.

Hãy tránh thể hiện tâm trạng buồn chán, lạm dụng quá nhiều các tính từ như: nice, bad, good mà hãy dùng những tính từ mang sắc thái biểu cảm như: “terrific, awful” hoặc “excellent”.

4. Hãy nói thật to thật rõ

Hãy nói với trọng âm và ngữ điệu. Hãy tưởng tượng bạn là giám khảo với rất nhiều bài thi để chấm, hoặc đơn giản bạn là người nghe trong một cuộc hội thoại, bạn chắc chắn muốn nghe người nói nói to, rõ ràng rồi. Cộng thêm ngữ điệu tự tin, thông điệp của bạn sẽ được truyền tải tốt hơn nhiều đó.

5. Nói với tố c độ vừa phải.

Bài nói của bạn có quan điểm hay, từ ngữ phong phú nhưng nếu nói với tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm thì người chấm bài không thể hiểu được những gì bạn đang nói. Và mọi cố gắng sẽ trở thành vô nghĩa. Vì vậy hãy nói với tốc độ vừa phải để người nghe bắt kịp và đúng ý mà bạn nói. Đôi khi chỉ cần bình tĩnh một chút thôi, bạn sẽ truyền tải được nội dung mạch lạc hơn.

Chúc các bạn sẽ đạt điểm cao nhất với năng lực của mình trong kì thi TOEIC!!