45 sinh viên không được tốt nghiệp vì dùng chứng chỉ TOEIC giả

Trước lễ tốt nghiệp 2 ngày, Đại học Văn hóa TP HCM đã phát hiện 45 sinh viên dùng chứng chỉ TOEIC giả để nộp cho trường nên không trao bằng.

Ngày 5/8, TS Đỗ Ngọc Anh, Hiệu trưởng Đại học Văn Hóa TP HCM cho biết, vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 192 sinh viên khóa 2011-2015. Trước lễ tốt nghiệp 2 ngày, trường đã nhận được kết quả hậu kiểm chứng chỉ TOEIC của tổ chức IIG Việt Nam và có 45 sinh viên dùng chứng chỉ giả để nộp cho trường.

45-sinh-vien-khong-duoc-tot-nghiep-vi-dung-chung-chi-toeic-gia

“Khóa này, trường áp dụng chuẩn đầu ra là chứng chỉ TOEIC 450. Khi sinh viên nộp vào, chúng tôi thấy có 45 chứng chỉ khác với mẫu bình thường nên gửi sang IIG Việt Nam nhờ kiểm tra. Có kết quả, trường đã hủy quyết định công nhận tốt nghiệp với 45 sinh viên này”, bà Ngọc Anh nói.

Hiệu trưởng Đại học Văn hóa TP HCM cho biết, đây là lần đầu tiên trường phát hiện sinh viên dùng chứng chỉ TOEIC giả. Vào đầu năm học, trường sẽ họp hội đồng kỷ luật và đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp.

“45 sinh viên này đều có học lực khá. Nhiều em đã thi đến lần thứ 3, 4 mà vẫn không đậu chứng chỉ TOEIC 450 để ra trường nên mua chứng chỉ giả được rao bán trên mạng”, Hiệu trưởng Đại học văn hóa TP HCM cho biết.

Những khóa trước, trường áp dụng chuẩn đầu ra bậc đại học là chứng chỉ B Anh văn. Từ khóa 2010, trường đưa ra chuẩn tiếng Anh ở bậc đại học là chứng chỉ TOEIC 450, riêng ngành du lịch là chứng chỉ TOEIC 500.

Khóa học 2011-2015, Đại học Văn hóa TP HCM có 599 sinh viên nhập học ở 16 chuyên ngành và 7 ngành đào tạo. Đến cuối khóa học, còn 527 sinh viên nhưng chỉ có 192 em đạt yêu cầu tốt nghiệp. 335 sinh viên còn lại chưa tích lũy đủ số lượng tín chỉ các môn học hoặc thiếu chứng chỉ giáo dục quốc phòng, TOEIC nên không được tốt nghiệp.

Nguyễn Duy – VnExpress